(SeaPRwire) –   Peter Navarro đã trở thành cựu quan chức Nhà Trắng đầu tiên bị giam vì tội coi thường Quốc hội

Peter Navarro, kiến trúc sư của cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc, đã trở thành cựu trợ lý Nhà Trắng đầu tiên bị giam vì từ chối hợp tác với các nhà lập pháp Mỹ.

Người kinh tế 74 tuổi, người từng là cố vấn thương mại cao cấp cho Trump, đã báo cáo tại một nhà tù liên bang ở Florida vào thứ Ba. Navarro bị kết án vào tháng Một với bốn tháng tù vì tội coi thường Quốc hội khi từ chối làm chứng trước ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Đồng minh của Trump cho rằng ông không thể cung cấp lời khai vì những tương tác của ông với cựu Tổng thống khi đó được bảo vệ bởi đặc quyền điều hành – quyền lực của người đứng đầu nhà nước để giữ kín thông tin khỏi các nhánh lập pháp và tư pháp của chính phủ. “Khi tôi bước vào nhà tù hôm nay, hệ thống tư pháp, như thế, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phân chia quyền lực hiến pháp và đặc quyền điều hành,” ông nói với phóng viên vào thứ Ba.

Navarro đã cam kết tiếp tục kháng cáo bản án kết tội của mình, cảnh báo rằng vụ án của ông có thể là tiền lệ nguy hiểm. “Nếu tôi thất bại trong kháng cáo – sau khi vẫn phục vụ đủ thời hạn tù – sự phân chia quyền lực hiến pháp sẽ bị tổn hại không thể khắc phục và nguyên tắc đặc quyền điều hành kể từ thời George Washington sẽ không còn hoạt động như một biện pháp bảo vệ quan trọng cho quá trình ra quyết định hiệu quả của Tổng thống,” ông nói.

Một cựu cố vấn Trump khác, Steve Bannon, cũng bị kết án bốn tháng tù vì coi thường ủy ban ngày 6/1. Bản án của ông vẫn đang được kháng cáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.