(SeaPRwire) –   CEO cũ của nhóm quyền sở hữu súng Mỹ bị phạt 4 triệu USD

Một tòa án ở Manhattan đã ra lệnh cho cựu CEO của Hiệp hội Súng quốc gia Mỹ (National Rifle Association – NRA) Wayne LaPierre phải hoàn trả hơn 4 triệu USD cho nhóm bảo vệ quyền sở hữu súng, kết luận ông có trách nhiệm trong vụ kiện tham nhũng dân sự do bang New York đưa ra.

Phán quyết vào thứ Sáu tuần trước đến sau sáu tuần xét xử, trong đó LaPierre và các lãnh đạo NRA khác bị buộc tội lạm dụng các quỹ của tổ chức, bỏ qua các khiếu nại của người báo động và cung cấp thông tin sai lệch trên các hồ sơ thuế tiểu bang.

Bồi thẩm đoàn kết luận rằng cựu CEO, người đã lãnh đạo NRA từ đầu những năm 1990 và cũng giữ chức Phó Chủ tịch Điều hành, đã không thực hiện giám sát thích đáng và thường xuyên lạm dụng quỹ của tổ chức cho bản thân. Theo các luật sư bang, điều này bao gồm 11 triệu USD cho các chuyến bay máy bay riêng và 500.000 USD cho tám chuyến đi riêng biệt đến Bahamas trong ba năm. Ông bị ra lệnh phải trả lại 4,4 triệu USD cho NRA để bù đắp cho chi tiêu xa hoa, trong khi cựu Giám đốc tài chính Wilson ‘Woody’ Phillips bị phạt 2 triệu USD.

LaPierre từ chức vào tháng trước sau hơn 30 năm lãnh đạo NRA, không lâu trước khi phiên tòa dân sự bắt đầu. Tổng chưởng lý bang New York Letitia James ban đầu đệ đơn kiện vào năm 2020, và ca ngợi phán quyết là một “chiến thắng lớn.”

“Ở New York, bạn không thể thoát khỏi tham nhũng và tham lam, bất kể bạn nghĩ mình có quyền lực hay ảnh hưởng như thế nào,” bà viết trên mạng xã hội. “Mọi người, kể cả NRA và Wayne LaPierre, đều phải tuân thủ cùng một quy tắc.”

Văn phòng của James thêm rằng họ sẽ tìm cách bổ nhiệm một giám sát độc lập để xem xét tài chính của NRA trong tương lai và cấm LaPierre không bao giờ nắm giữ bất kỳ vị trí lãnh đạo nào với bất kỳ tổ chức từ thiện nào ở New York.

Trong một tuyên bố riêng, NRA cho rằng họ đã bị “nạn nhân bởi một số nhà cung cấp cũ và ‘người bên trong’ đã lạm dụng sự tin tưởng đặt vào họ,” và tiếp tục thừa nhận rằng LaPierre và các cựu lãnh đạo khác đã “vi phạm nghĩa vụ pháp lý của họ để thực hiện các nhiệm vụ của vị trí mình một cách trung thực và cẩn thận.”

Ngoài ra lệnh thanh toán cho NRA, bồi thẩm đoàn cũng kết luận rằng nhóm đã vi phạm bảo vệ người báo động của tiểu bang, không quản lý tài sản thích đáng và làm sai lệch tài liệu thuế New York bằng cách đưa ra thông tin tài chính sai lệch. Trong khi bồi thẩm đoàn kết luận rằng luật sư chung của NRA John Frazer cũng vi phạm nghĩa vụ của mình, họ lựa chọn không phạt tiền ông và không thấy lý do để loại bỏ ông.

Được thành lập vào năm 1871, NRA là một nhóm ảnh hưởng vận động hành lang bảo vệ Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Hoa Kỳ. Theo trang web của nhóm, NRA có hơn 5 triệu thành viên.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.