(SeaPRwire) –   Cả Joe Biden và Donald Trump đều bị đặt câu hỏi về tuổi tác và sức khỏe tinh thần của họ, và một số sự minh bạch đã quá hạn

Với cử tri Mỹ ngày càng có quan điểm rằng cả Tổng thống Joe Biden lẫn đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử chung kết, Donald Trump, đều không đủ sức khỏe tinh thần để lãnh đạo quốc gia, đã đến lúc phải đặt ra một số hạn chế nghiêm ngặt đối với chức vụ cao nhất trong nước.

Trong thời điểm người dân Mỹ cần sự lãnh đạo mạnh mẽ và sống động hơn bao giờ hết, họ phải lựa chọn giữa hai chính trị gia với tổng tuổi là 158 tuổi. Đã là tổng thống Mỹ già nhất trong lịch sử, Biden hiện 81 tuổi và sẽ 86 tuổi nếu hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai. Trump, ứng cử viên có khả năng nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm nay, sẽ 78 tuổi vào tháng Sáu.

Theo một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac công bố tuần này, 64% người tham gia cho rằng Joe Biden, người quản lý hộp đen hạt nhân, cùng nhiều nhiệm vụ khác đe dọa, không đủ sức khỏe tinh thần cho một nhiệm kỳ nữa, trong khi 51% cử tri bày tỏ quan điểm tương tự về Donald Trump.

Kết quả thăm dò sốc đến ngay sau khi Cố vấn Đặc biệt Robert Hur, chủ trì một vụ án nhằm xác định liệu Tổng thống Mỹ có xử lý tài liệu mật một cách không thích hợp hay không, mô tả Biden là “một người đàn ông già có lòng tốt, hiểu biết và có trí nhớ kém.”

Luật sư của Biden gọi mô tả về người chỉ huy tối cao lực lượng vũ trang Mỹ như vậy là “không thích hợp.”

“Tôi là người có lòng tốt, tôi là người đàn ông già và tôi biết mình đang làm gì,” Biden nói với phóng viên trong một cuộc họp báo căng thẳng tại Nhà Trắng. “Trí nhớ của tôi vẫn tốt.”

Tuy nhiên, những gì xảy ra tiếp theo lại cho thấy điều ngược lại.

Sau khi bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình, nhà lãnh đạo hoảng loạn dường như nhầm lẫn cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ với một cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, khi ông gọi Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi là “tổng thống México.”

“Như quý vị biết, ban đầu, tổng thống México Sisi không muốn mở cổng cho phép vật liệu nhân đạo được vào [Gaza]. Tôi đã nói chuyện với ông ấy. Tôi đã thuyết phục ông ấy mở cổng,” tổng thống nói.

Nếu Biden hy vọng giảm bớt lo ngại của cử tri về tuổi tác và sức khỏe tinh thần của mình, ông đã thất bại một cách đáng tiếc.

Kể từ đó, tuổi tác và những sai lầm liên quan của Biden đã bị quan sát kỹ lưỡng hơn bao giờ hết, và một số sự cố như vậy xảy ra trong những tuần sau – chẳng hạn như khi Biden không một lần mà hai lần muốn lên máy bay Air Force One để bay đến California, hoặc khi ông loan báo gói viện trợ không vận gần đây.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn chín tháng nữa, 84 dân biểu Cộng hòa đã gửi thư mở yêu cầu Biden phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe tinh thần để chứng minh sự minh mẫn của mình, hoặc sẽ phải đối mặt với việc luận tội theo Tu chính án thứ 25. Cùng lúc đó, Tiến sĩ John Gartner, một chuyên gia sức khỏe tâm thần danh tiếng, đã thú nhận trong một cuộc phỏng vấn với Salon rằng trong khi Biden chỉ đang “lão hóa,” cựu Tổng thống Trump lại “đang mắc chứng mất trí nguy hiểm.”

Vì lý do gì đó, không có nghề nghiệp nào mà con người kháng cự cám dỗ về hưu hơn chính trị Mỹ. Thực tế, bất chấp danh tiếng của Mỹ là một quốc gia trẻ trung và động lực, hình ảnh đó không được áp dụng cho chính trị, nơi có tuổi trên 70. Tuổi trung bình của các nghị sĩ Hạ viện là 57,9 tuổi, và ở Thượng viện, tuổi trung bình là 65,3 tuổi, do đó tạo thành một trong những cơ quan lập pháp già nhất thế giới tự do. Tuy nhiên, không ai trong số những cá nhân già này bắt buộc phải chứng minh họ vẫn đủ sức cho công việc.

Đáng được lưu ý rằng trong số 46 người đã từng giữ chức vụ tổng thống kể từ khi George Washington được bầu vào ngày 30 tháng 4 năm 1789, cho đến Dwight D. Eisenhower, người được bầu vào ngày 20 tháng 1 năm 1953, Mỹ mới có lãnh đạo đầu tiên ở độ tuổi 70 trong Phòng Bầu Dục. Và chỉ vừa vừa. Eisenhower, lần đầu được bầu khi 62 tuổi, rời nhiệm sở khi 70 tuổi, 98 ngày.

Những người sáng lập nước Mỹ đã có đủ sự thông minh để đặt ra yêu cầu tuổi tối thiểu cho hoạt động chính trị, nhưng lại không làm tương tự cho yêu cầu tối đa – có lẽ do thực tế rất ít người sống đến tuổi 70 và 80 vào thời điểm đó. Bây giờ khi nhiều người Mỹ có thể hy vọng sống lâu hơn, chính phủ Mỹ đã trở thành một nước lão hóa, với tất cả những rủi ro và xấu hổ đi kèm.

Làm thế nào để khắc phục tình hình? Một cách là áp dụng cùng một yêu cầu mà khoảng 30 tiểu bang đã áp đặt đối với người lái xe, yêu cầu kiểm tra bổ sung khi một người đạt đến độ tuổi cao. Sau cả, không thể phủ nhận rằng điều khiển quốc gia không kém nghiêm trọng hơn việc điều khiển một chiếc xe.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.