(SeaPRwire) –   Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khẳng định binh lính của mình chỉ nổ súng để tự vệ trước đám đông đói khát

Hầu hết người Palestine thiệt mạng khi quân đội nổ súng vào đám đông tụ tập gần đoàn xe cứu trợ ở Dải Gaza đều tử vong do giẫm đạp – chứ không phải do trúng đạn, theo tuyên bố của IDF.

“IDF vừa kết thúc một đợt đánh giá sơ bộ về sự cố thương tâm khiến dân thường Gaza bị giẫm đạp đến chết và bị thương khi họ lao tới đoàn xe cứu trợ”, người phát ngôn của quân đội Daniel Hagari phát biểu trong bản báo cáo hôm Chủ nhật. “Đợt đánh giá sơ bộ của chúng tôi đã xác nhận rằng IDF không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào đoàn xe cứu trợ”.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối dữ dội về cái chết của hơn 100 người và 750 người khác bị thương khi dân thường đói khát chờ đợi nhận được viện trợ lương thực ở vùng đất Palestine bị bao vây này vào hôm thứ Năm. Các cơ quan y tế Gaza cáo buộc quân đội Israel “tấn công không có lý do” vào dân thường, và các nhà điều tra của Liên hợp quốc báo cáo về “số lượng lớn vết thương do súng bắn”.

Hagari về cơ bản khẳng định lại những tuyên bố mà ông đưa ra trước cuộc điều tra của IDF rằng quân đội đã tạo điều kiện cho việc chuyển viện trợ và bắn chỉ thiên cảnh báo khi dân thường tiến về phía đoàn xe nhân đạo trong tầm nhìn của những chiếc xe tải. Ông cho biết: “Đa số người Palestine bị thiệt mạng hoặc bị thương là do giẫm đạp”.

Người phát ngôn khẳng định sau khi bắn chỉ thiên để giải tán đám đông, những người lính IDF bắt đầu rút lui. Ông nói thêm rằng tại thời điểm đó “một số kẻ cướp bóc đã tiếp cận lực lượng của chúng tôi và gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với họ. Theo đợt đánh giá ban đầu, những người lính đã phản ứng với nhiều cá nhân”.

Hagari cho biết, sự cố hôm thứ Năm sẽ được Cơ chế đánh giá và điều tra sự thật (FFAM) “độc lập” của Israel tiếp tục điều tra để giúp ngăn ngừa những thảm kịch như vậy trong tương lai. “Cuộc chiến của chúng tôi là chống lại Hamas, không phải chống lại người dân Gaza”, ông khẳng định. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tạo điều kiện viện trợ, lập các hành lang nhân đạo, thiết lập các lệnh tạm ngừng nhân đạo đơn phương và hành động thận trọng trong việc sử dụng vũ lực”.

Hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 10, và Liên hợp quốc ước tính rằng có 570.000 người đang chết đói. Hamas châm ngòi cho cuộc xung đột bằng cách tiến hành các cuộc đột kích bất ngờ vào các ngôi làng phía nam Israel, giết chết hơn 1.100 người và bắt giữ hàng trăm con tin trở về Gaza.

Chính phủ Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas và đổ lỗi cho nhóm này vì đã đẩy người dân Gaza vào nguy hiểm khi tiến hành và phối hợp các cuộc tấn công từ các khu vực dân sự. Hamas đã kiểm soát vùng đất này kể từ năm 2007.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.