Đà Nẵng: Một du khách nước ngoài cầm bảng xin tiền giữa phố

Ngày 4-3, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Đà Nẵng, cho biết sở đã nắm thông tin về vụ việc một du khách ngoại quốc cầm bảng xin tiền trên các tuyến phố ở Đà Nẵng.

Theo bà Hương, trong 3 ngày gần đây, một du khách người Nga cầm bảng xin tiền đứng ở các tuyến phố khu vực trung tâm TP Đà Nẵng. Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng đã vào cuộc và xác minh được du khách trên có visa du lịch tại Việt Nam đến ngày 14-3. 

“Theo phản ánh của các cán bộ sở, vài ngày gần đây, ban ngày du khách này đi xin tiền còn ban đêm thì vào một số quán bar trên địa bàn” – bà Hương cho biết.

Du khách Nga cầm bảng xin tiền ở khu vực chợ Cồn, TP Đà Nẵng

Trước đây, cán bộ Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng đã từng làm việc với du khách này khi phát hiện sự việc xin tiền và đề cập được hỗ trợ. Tuy nhiên, người này không có trả lời. Trong ngày 3-3, khi phát hiện sự việc, cán bộ Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng đã thực hiện nhắc nhở và du khách trên không xuất hiện nữa. 

Hiện sở này đang giao cho các quận, huyện theo dõi, nếu tiếp tục xuất hiện sẽ báo với Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an thành phố, Sở Ngoại vụ và các ngành liên quan cùng phối hợp xử lý. 

Theo bà Hương, đối với trường hợp người lang thang xin ăn, TP Đà Nẵng sẽ xác minh, nếu trường hợp không có sức lao động sẽ đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Riêng trong trường hợp này là người nước ngoài nên quan điểm xử lý trước hết là nhắc nhở và giải thích. Nếu vẫn tiếp tục vi phạm thì bắt buộc phải xử lý bằng các biện pháp mạnh hơn như trục xuất về nước.

Trước đó, trong ngày 3-3, một du khách người Nga cầm bảng xin tiền bằng tiếng Việt, có nội dung “Tôi đang đi du lịch mà không có tiền. Xin vui lòng hỗ trợ chuyến đi của tôi”. Người này cầm bảng trên đứng ở đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu) và khu vực chợ Cồn (quận Thanh Khê).


B.Vân