(SeaPRwire) –   Cơ quan này tuyên bố rằng một đặc vụ tình báo đang âm mưu trả thù cho Washington ám sát Tướng Qasem Soleimani

FBI tuyên bố rằng một đặc vụ tình báo Iran đang tuyển mộ các đặc vụ tại Mỹ để giúp ám sát các quan chức chính phủ hiện tại và cựu quan chức đã tham gia vào vụ ám sát Tổng tư lệnh Tehran vào tháng 1 năm 2020.

Majid Dastjani Farahani đang bị truy nã để điều tra liên quan đến âm mưu nhắm mục tiêu các quan chức Mỹ, văn phòng FBI tại Miami cho biết trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter). Một trát truy nã của FBI dành cho Farahani 41 tuổi tuyên bố rằng ông ta đã hành động hoặc giả vờ hành động thay mặt cho Bộ Tình báo và An ninh Iran khi tuyển mộ cá nhân cho các hoạt động tại Mỹ.

Farahani tham gia vào “nhắm mục tiêu gây chết người” các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm các thành viên của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, để trả thù cho cái chết của Tướng Iran Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). Soleimani bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ gần Sân bay quốc tế Baghdad khi đang đi gặp Adil Abdul-Mahdi, thủ tướng Iraq lúc bấy giờ. Washington tuyên bố lúc đó rằng Soleimani có liên quan đến các cuộc tấn công vào các địa điểm ngoại giao và quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria.

Một số quan chức Iran không che giấu mong muốn trả thù cái chết của Soleimani bằng cách ám sát Trump và các lãnh đạo Mỹ khác, chẳng hạn như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và các chỉ huy quân sự tham gia vào vụ ám sát. “Nếu may mắn, chúng tôi đang tìm cách giết Trump [và] Pompeo,” một chỉ huy lực lượng không gian của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Amir Ali Hajizadeh nói với một đài phát thanh do nhà nước kiểm soát năm ngoái.

John Bolton, người từng giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump, đã là mục tiêu của nhiều âm mưu ám sát của Iran, theo các cơ quan chính phủ Mỹ. Chính phủ liên bang đã cung cấp các đội an ninh 24 giờ/ngày cho Bolton và một quan chức cấp cao khác của Trump, Robert O’Brien, với chi phí khoảng 12 triệu USD mỗi năm, do có thể có mối đe dọa từ Iran.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố một nghi phạm Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị cáo buộc, Shahram Poursafi, vào tháng 8 năm 2022, tuyên bố anh ta đã cố gắng sắp xếp vụ ám sát Bolton. Anh ta được cho là đã sắp xếp thanh toán 300.000 USD cho những người tuyển mộ của mình để thực hiện vụ giết người. “Iran có lịch sử âm mưu ám sát những cá nhân tại Mỹ mà họ coi là mối đe dọa, nhưng chính phủ Mỹ có lịch sử dài hơn trong việc truy tố những kẻ đe dọa an toàn của công dân chúng tôi,” Larissa L. Knapp, một giám đốc phụ trách an ninh quốc gia của FBI cho biết vào thời điểm đó.

Farahani tuyển mộ các cá nhân có liên hệ với “các địa điểm tôn giáo, doanh nghiệp và các cơ sở khác” tại Mỹ để thực hiện công việc giám sát, FBI cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.