(SeaPRwire) –   Cơ quan không gian Moskva, ông Yury Borisov, cho biết một liên doanh với Bắc Kinh có thể lắp đặt một lò phản ứng năng lượng cho khu định cư trên Mặt trăng

Các quan chức không gian của Nga và Trung Quốc “đang cân nhắc nghiêm túc” về một dự án hợp tác để lắp đặt một nhà máy điện hạt nhân trên Mặt trăng vào khoảng một thập kỷ tới để cung cấp điện cho khu định cư trên Mặt trăng, giám đốc Cơ quan Không gian Nga Roscosmos, Yury Borisov tiết lộ.

Ông Borisov, cựu phó thủ tướng được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan không gian Nga vào năm 2022, tuyên bố hôm thứ 3 rằng công nghệ cần thiết cho dự án hạt nhân trên Mặt trăng đã gần như hoàn thiện. “Hôm nay, chúng tôi đang cân nhắc nghiêm túc về một dự án – vào khoảng đầu những năm 2033-2035 – để vận chuyển và xây dựng một lò phản ứng điện trên bề mặt Mặt trăng cùng với các đồng nghiệp người Trung Quốc”, ông phát biểu tại Liên hoan Thanh niên Thế giới gần Sochi.

Năng lượng hạt nhân có thể là giải pháp cung cấp năng lượng cần thiết cho khu định cư trên Mặt trăng, ông Borisov cho biết. Các tấm pin mặt trời sẽ không thể tạo ra đủ điện, ông tuyên bố. Người ta sẽ sử dụng robot để lắp đặt lò phản ứng.

“Đây là một thách thức rất lớn”, giám đốc Roscosmos nói. “Nó phải được thực hiện ở chế độ tự động, không có sự hiện diện của con người”.

Borisov nói thêm rằng trở ngại công nghệ duy nhất chưa được giải quyết là giải pháp làm mát lò phản ứng. “Chúng tôi đang làm việc trên một thiết bị kéo đẩy không gian,” ông nói. “Cấu trúc khổng lồ này sẽ có thể vận chuyển các loại hàng hóa lớn từ quỹ đạo này sang quỹ đạo khác, thu gom các mảnh vỡ không gian và thực hiện nhiều ứng dụng khác, nhờ vào lò phản ứng hạt nhân và các tuabin công suất lớn.”

Cũng xuất hiện những lời bàn tán về lò phản ứng trên Mặt trăng như một cuộc chạy đua không gian thời hiện đại giữa Hoa Kỳ và các đồng minh một bên và Nga – Trung Quốc một bên. Tư lệnh Bộ tư lệnh Không gian Hoa Kỳ, tướng Stephen Whiting tuyên bố Trung Quốc đang phát triển các năng lực quân sự không gian của mình với tốc độ “chóng mặt”, trong khi Bộ quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Washington đang thúc đẩy nguy hiểm cho việc quân sự hóa không gian.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ Mike Turner cáo buộc tháng trước rằng Nga muốn triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian – có thể sở hữu đầu đạn hạt nhân – để tăng cường khả năng chống vệ tinh của nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp lại rằng Washington sử dụng để tạo đòn bẩy trong đàm phán về việc hạn chế vũ khí không gian.

Borisov khẳng định Nga không có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.