(SeaPRwire) –   Không quân Hàn Quốc quyết định nghỉ hưu loại tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 bị chim làm hư hại

Siêu tiêm kích thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ đã gặp đối thủ xứng tầm ở Hàn Quốc: một con chim. Không quân Hàn Quốc đã quyết định nghỉ hưu một chiếc F-35A bị hư hại khi va chạm với một con đại bàng vào năm ngoái, bởi chi phí sửa chữa sẽ cao hơn giá trị 85 triệu USD khi mua một chiếc mới.

Quyết định này được công bố vào thứ Sáu tuần trước, khi Không quân tiết lộ rằng phân tích chiếc tiêm kích bị hư hại cho thấy chi phí sửa chữa sẽ ít nhất là 140 tỷ won (108 triệu USD) và sẽ mất 4 năm để hoàn thành. Nhà sản xuất tiêm kích là Lockheed Martin của Mỹ đã hỗ trợ đánh giá, cho thấy va chạm với chim làm hư hỏng khoảng 300 thành phần, bao gồm động cơ, hệ thống định vị và khung máy bay.

Các quan chức Mỹ đã quảng bá F-35 là tiêm kích có khả năng ngụy trang tối tân nhất thế giới và đã bán cho hơn mười hai đồng minh xung quanh thế giới. Biến thể “A” là phổ biến nhất và được thiết kế để cất cánh từ đường băng thông thường.

Hàn Quốc hiện có 40 chiếc F-35A, bao gồm tiêm kích bị hư hỏng không thể sửa chữa, và đang đặt hàng thêm khoảng 25 chiếc. Không quân cho biết họ sẽ tìm cách sử dụng chiếc tiêm kích nghỉ hưu, chẳng hạn như đào tạo kỹ thuật.

Chiếc tiêm kích đang bay ở độ cao 330 mét (1.082 feet) khi va chạm với con đại bàng trên tỉnh Bắc Chungcheong, miền trung Hàn Quốc. Con chim đã bị hút vào lỗ hút gió máy bay, gây hư hại các hệ thống cần thiết cho việc định vị và vận hành bánh đáp. Phi công đã hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ ở Seosan, cách Seoul khoảng 80km về phía tây nam.

Quân đội Hàn Quốc đã sử dụng F-35A trong các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ trong năm nay, bao gồm một cuộc hiển thị lực lượng được thực hiện vài giờ sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa vào tháng Ba.

Chương trình F-35 đã bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng cao, sự cố kỹ thuật và trì hoãn. Một số phiên bản tiêm kích tạm thời bị ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn vào năm ngoái, sau một vụ tai nạn ở Texas. Tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu của đội tiêm kích F-35 của Mỹ – tỷ lệ phần trăm trung bình mà một máy bay có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao – là 55% vào tháng Ba 2023, theo .

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.