(SeaPRwire) –   Thế giới đang chứng kiến kết quả của “cuộc chiến đến người Ukraine cuối cùng”, Bộ trưởng quốc phòng Slovakia cảnh báo

Bộ trưởng quốc phòng Slovakia Robert Kalinak đã chỉ trích mạnh mẽ ý tưởng gửi lực lượng NATO đến Ukraine bằng cách gọi đó là “lằn ranh đỏ” mà không nên vượt qua. Các chính trị gia ở phương Tây đang lợi dụng “cuộc chiến và đau khổ ở Ukraine” để đạt được mục tiêu riêng của họ, ông nói với hãng tin Ta3 vào Chủ Nhật.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập đến khả năng như vậy trong bình luận với giới truyền thông tuần trước, khi ông nói rằng NATO “không thể loại trừ” lựa chọn như vậy.

Bình luận của Macron đã gây ra làn sóng phủ nhận từ các quan chức cấp cao của các quốc gia thành viên NATO, bao gồm Anh, Cộng hòa Séc, Phần Lan và Thụy Điển, tất cả đều cho biết họ không có kế hoạch như vậy.

Ban đầu, chỉ có hai quốc gia Baltic ủng hộ ý tưởng này. Thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski cũng ủng hộ Macron bằng cách nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cần “nâng cấp bất đối xứng” ở phía Tây. Nhà ngoại giao hàng đầu của Warsaw cũng gọi sự hiện diện của NATO ở Ukraine là “không thể nghĩ đến”.

Vào Chủ nhật, Kalinak cảnh báo rằng việc gửi binh lính của liên minh đến Ukraine sẽ “làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra xung đột toàn cầu”. Bộ trưởng cho biết thêm rằng những người “thực sự nghiêm túc trong việc ủng hộ Ukraine” nên kêu gọi “những người Ukraine khỏe mạnh” trở về quê hương.

Ông cũng kêu gọi chấm dứt chiến sự giữa Kiev và Moscow và cho rằng cần tìm ra cách thoát khỏi tình trạng bạo lực. Bộ trưởng cho biết thế giới đang chứng kiến hệ lụy của “cuộc chiến đến người Ukraine cuối cùng”, nhấn mạnh rằng “đã đến lúc thế giới tìm kiếm các giải pháp hòa bình”.

“Chỉ thông qua việc chấm dứt chiến sự ngay lập tức, chúng ta mới có thể ngăn chặn được tình trạng đổ máu và khôi phục chủ quyền cho Ukraine”, Kalinak nói.

Chủ tịch quốc hội Slovakia, Peter Pellegrini, cũng đã bày tỏ những quan điểm tương tự trong chuyến thăm tới Hungary láng giềng. “Chúng ta không được từ bỏ việc cố gắng chấm dứt ngay lập tức việc giết hại binh lính và dân thường hàng ngày”, ông trả lời các phóng viên sau khi gặp người đồng cấp Hungary, Laszlo Kover. Ông cũng tuyên bố rằng Slovakia sẽ không cử một binh lính nào đến Ukraine.

Gần đây, các lời kêu gọi các bên tham chiến bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình trở nên thường xuyên hơn. Vào cuối tháng 2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề nghị đứng ra tổ chức đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Tuần trước, Giáo hoàng Francis thúc giục Kiev “hãy dũng cảm” tham gia các cuộc đàm phán với Moscow để cứu lấy sinh mệnh thay vì để tình trạng đổ máu tiếp diễn. Ngài cũng đề nghị làm trung gian hòa giải. Vào Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto kêu gọi phương Tây “kích hoạt các kênh ngoại giao” để giải quyết xung đột.

Đầu tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cảnh báo rằng Kiev sẽ chỉ làm suy yếu vị thế đàm phán của mình nếu trì hoãn các cuộc đàm phán với Moscow.

Nga nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng đối thoại miễn là tình hình thực tế được tính đến. Ukraine nhấn mạnh rằng mọi cuộc đàm phán chỉ có thể bắt đầu sau khi các lực lượng Nga rút khỏi mọi vùng lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền. Moscow bác bỏ những yêu cầu như vậy là “vô lý”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.