(SeaPRwire) –   Có thông tin cho rằng Brussels đang tiến hành đánh giá thiệt hại kinh tế có thể xảy ra nếu đảng Cộng hòa quay lại Nhà Trắng

Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư trích dẫn lời một quan chức giấu tên trong khối rằng EU đang chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra với Hoa Kỳ nếu Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Nguồn tin này cho hay, Ủy ban Châu Âu đang tiến hành đánh giá kinh tế chính thức về tác động của chiến thắng của Trump đối với các quốc gia thành viên mà không cung cấp thông tin chi tiết về phản ứng tiềm ẩn của Brussels.

Trong một bài báo riêng dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người trong cuộc của chiến dịch tranh cử của Trump, Bloomberg đưa tin rằng chính quyền của ông sẽ áp mức thuế tối thiểu 10% đối với hàng nhập khẩu từ EU, tương tự như đối vớiTrung Quốc.

Một đề xuất khác liên quan đến việc trả đũa đối với các loại thuế mà Brussels áp dụng đối với các dịch vụ số trong vài năm qua, nhằm vào các tên tuổi công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Hoa Kỳ như Meta và Amazon. Các nguồn tin giải thích rằng biện pháp đối phó sẽ được đưa ra theo các điều khoản trong Đạo luật Thương mại năm 1974, điều mà Trump đã triển khai trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại với các quốc gia nước ngoài.

Nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã có những cuộc đụng độ với EU về thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ và thứ mà ông xem là sự miễn cưỡng của châu Âu trong việc đứng về phía Washington chống lại Trung Quốc. Biện pháp thuế mà Trump áp đặt đối với thép và nhôm của châu Âu chỉ được chính quyền của Tổng thống Joe Biden gỡ bỏ một phần vào năm ngoái. Các quan chức châu Âu vẫn do dự đáp trả bất chấp việc coi những biện pháp này là không công bằng “do lo ngại rằng điều đó có thể tác động đến cơ hội tranh cử của Trump”, Bloomberg lưu ý.

Biden được coi là ít đối đầu hơn Trump tại các thủ đô của EU. Trong một bình luận hiếm hoi về chính trị nội bộ của Hoa Kỳ vào tháng 5 năm ngoái, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công khai bày tỏ sự ủng hộ cho đảng Dân chủ để tiếp tục tại vị.

Tuy nhiên, tờ báo cho biết một số chính sách của Biden đã khiến người châu Âu khó chịu, đặc biệt là chương trình trợ cấp trị giá 390 tỷ đô la để hỗ trợ công nghệ xanh có trong Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022. Khoản tiền này đưa ra các ưu đãi dành cho các nhà sản xuất châu Âu để chuyển hoạt động sản xuất sang Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, các thành viên của khối đang phải vật lộn để điều chỉnh giá năng lượng tăng vọt sau khi tự áp đặt tình trạng tách biệt với các nguồn cung cấp giá rẻ của Nga. Khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt hơn của Hoa Kỳ đã thay thế phần lớn thị phần trước đây do nguồn cung cấp của Nga nắm giữ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.