(SeaPRwire) –   Nhóm chiến binh khẳng định rằng mọi lực lượng Israel phải rút khỏi lãnh thổ này trước khi một cuộc trao đổi tù nhân có thể xảy ra

Hamas đã từ chối khuôn khổ của một đề xuất được quốc tế đưa ra về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza, nói rằng không thể tiến hành bất kỳ cuộc trao đổi tù nhân nào cho đến khi các yêu cầu của nhóm – bao gồm cả việc rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi lãnh thổ Palestine – được đáp ứng.

“Chúng tôi đã khẳng định các điều kiện của mình đối với lệnh ngừng bắn: rút lui hoàn toàn khỏi khu vực này, đưa những người tị nạn trở lại những khu vực mà họ đã rời đi, đặc biệt là ở phía bắc và cung cấp đủ viện trợ, cứu trợ và tái thiết”, lãnh đạo cấp cao của Hamas cho biết tại một cuộc họp báo ở Beirut vào thứ Ba.

Hamdan đưa ra bình luận của mình vài giờ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hamas phải chấp nhận lệnh ngừng bắn được đề xuất, lệnh này sẽ tạm dừng cuộc chiến với Israel trong ít nhất sáu tuần trước các kỳ nghỉ lễ Ramadan. Các nhà trung gian của Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar đang cố gắng đàm phán thỏa thuận để xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và để đổi các con tin của Hamas cho những người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Mặc dù chính phủ Israel được cho là đã đồng ý với khuôn khổ của lệnh ngừng bắn được đề xuất, nhưng yêu cầu nhà nước Do Thái rút toàn bộ quân đội và bắt đầu tái thiết các khu phố bị san phẳng của Gaza có vẻ là không thực tế. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định rằng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng chỉ trì hoãn “chiến thắng toàn diện” trong thời gian ngắn đối với lực lượng của ông, lực lượng này sẽ cần phải tiêu diệt Hamas, giải thoát con tin và đảm bảo rằng Gaza sẽ không bao giờ gây ra mối đe dọa nào nữa đối với Israel. Netanyahu khẳng định rằng Hamas sẽ phải từ bỏ  để lệnh ngừng bắn tạm thời có thể xảy ra.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên vào thứ Ba rằng các nhà đàm phán Israel đã hợp tác với các nhà trung gian và một “lời đề nghị hợp lý” đã được đưa ra cho Hamas. Các phương tiện truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin rằng các cuộc đàm phán đang “gặp phải trở ngại” nhưng các cuộc đàm phán ngừng bắn sẽ tiếp tục vào thứ Tư tại Cairo.

Chính quyền của Biden trong những ngày gần đây đã gây sức ép với chính phủ Israel để cho phép nhiều xe tải viện trợ hơn vào Gaza và đồng ý ngừng bắn. Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố vào Chủ Nhật rằng tình hình ở Dải Gaza là một “thảm họa nhân đạo”, và nói thêm rằng “lòng nhân đạo chung của chúng tôi buộc chúng tôi phải hành động.”

Hơn 30.000 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 10, khi các chiến binh Hamas tiến hành các cuộc đột kích bất ngờ vào các ngôi làng ở miền nam Israel. Các chiến binh đã giết chết hơn 1.100 người và bắt hàng trăm con tin trở lại Gaza. Các vụ đánh bom sau đó của Israel đã khiến khoảng 85% cư dân thuộc địa bị bao vây phải di dời và ước tính có tới 570.000 người Gaza đang chết đói, theo Liên Hợp Quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.