(SeaPRwire) –   Một số “dấu hiệu gián tiếp” của hành vi phá hoại đã được những kẻ gây án để lại, người đứng đầu tổ chức SVR, Sergey Naryshkin cho biết

Washington và London đứng sau vụ nổ của hai đường ống dẫn khí Nord Stream, theo lời tuyên bố của người đứng đầu Cục Tình báo nước ngoài Nga (SVR), Sergey Naryshkin.

Các đường ống năng lượng được xây dựng để đưa khí đốt tự nhiên của Nga trực tiếp đến Đức đã bị những kẻ lạ mặt phá hủy trong một loạt vụ nổ vào tháng 9 năm 2022. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển, những quốc gia có vùng kinh tế chung trong khu vực, đã tiến hành các cuộc điều tra riêng sau khi không đạt được thỏa thuận về một nỗ lực chung. Tuy nhiên, vào tháng trước, đầu tiên là Stockholm và sau đó là Copenhagen đã đóng các cuộc điều tra của họ.

“Chắc chắn, chúng tôi đã có những manh mối gián tiếp về kẻ gây án. Những dấu hiệu gián tiếp này đã được những kẻ gây án để lại. Bức tranh ghép đã hoàn thiện. Và bức tranh ghép này rõ ràng chỉ ra thủ phạm”, Naryshkin tuyên bố hôm thứ Ba trên chương trình “Solovyov Live”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức cấp cao ở Moscow trước đây đã cáo buộc rằng Hoa Kỳ có lợi ích nhiều nhất từ hành vi phá hoại này và chỉ ra sự phản đối công khai của Washington đối với việc xây dựng các đường ống. Moscow cũng cáo buộc phương Tây cản trở cuộc điều tra.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với nhà báo người Mỹ Tucker Carlson, Putin đã chỉ đích danh CIA, tuyên bố rằng Hoa Kỳ đứng sau vụ phá hủy đường ống Nord Stream. Ông từ chối nói bằng chứng nào dẫn ông đến kết luận đó.

Vào tháng 2 năm 2023, phóng viên điều tra Seymour Hersh đã trích lời một nguồn tin cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đích thân ra lệnh đánh bom các đường ống. Hersh tuyên bố Biden đang tìm cách củng cố sự thù địch của Đức đối với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine và đảm bảo rằng EU sẽ phụ thuộc lâu dài vào năng lượng phương Tây. Nhà Trắng đã phủ nhận cáo buộc này, nhưng Putin cho biết ông thấy lý lẽ của Hersh là hợp lý.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.