(SeaPRwire) –   Các quan chức phương Tây quá vội đổ lỗi cho vụ tấn công ở Moscow theo cách phù hợp với mục tiêu chính trị của họ

Sau vụ khủng bố làm hơn 140 người thiệt mạng ở Moscow, Nhà Trắng chắc chắn về nhiều điều – rằng nó không liên quan đến Ukraine, và thực tế là dự đoán dựa trên tình báo của Mỹ đã thành hiện thực chứng minh rằng nỗ lực chống khủng bố của Mỹ đang hoạt động hiệu quả. Xin lỗi?

Điều vừa xảy ra ở Moscow đối với tôi có vẻ như loại sự kiện cho thấy nó thực sự không hoạt động tốt lắm, khi một số người bị giết. Nếu Mỹ luôn duy trì chính sách cảnh báo ngay cả các nước đối địch với mình – như Iran và Nga – về những lời đồn đại khủng bố đến được chú ý, giống như Nga cũng đã làm cho Mỹ trong tình huống tương tự (cảnh báo về vụ đánh bom Marathon Boston, do người Chechnya thực hiện, đáng nhớ), thì thật sự, nó đã làm một công việc kém.

Đúng là Đại sứ quán Mỹ đã ban hành tuyên bố cảnh báo về một cuộc tấn công không cụ thể ở Moscow hai tuần trước khi một vụ tấn công thực sự xảy ra. Và nó trùng hợp với Nga tiêu diệt một tế bào ISIS-K bao gồm hai người Kazakhstan, tuyên bố rằng họ nhắm mục tiêu vào một hội đường phía tây nam Moscow. Không có gì trong cảnh báo cung cấp mô tả về nghi phạm cho công chúng nói chung, và sau khi thanh lý tế bào, dường như vụ việc đã kết thúc, không có cảnh báo hoặc làm rõ thêm nào từ những người ở Washington tuyên bố có thông tin trong.

Nỗ lực chống khủng bố của Mỹ và phương Tây đang hoạt động tốt đến mức ISIS-K – một nhánh của nhóm ISIS ở Syria mà một số “lực lượng nổi dậy Syria” do phương Tây hậu thuẫn đào ngũ sau khi được huấn luyện và trang bị vũ khí bởi CIA và Bộ Quốc phòng Mỹ – xuất hiện ở Afghanistan vào năm 2014, dưới sự giám sát của hoạt động chống khủng bố của Mỹ.

Sau đó phương Tây trở nên quá bận tâm với cuộc đua đo độ dài que với Nga ở Ukraine khi huấn luyện một nhóm lính đánh thuê người da trắng tân phát xít đã được tích hợp vào quân đội Ukraine, do Bộ trưởng Tình báo Quân sự Kirill Budanov đứng đầu. Thêm vào sự đồng lõa của phương Tây trong việc tuyển mộ chiến binh nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới để phục vụ trong “Lữ đoàn Quốc tế Bảo vệ Ukraine” – bao gồm cả chiến binh từ Tajikistan, như những kẻ khủng bố Moscow nếu một bài đăng tuyển mộ trực tuyến chưa được xác nhận của Đại sứ quán Ukraine tại Tajikistan là một dấu hiệu. Nhìn vào điều đó, có lẽ đã đến lúc Moscow hủy bỏ chế độ miễn thị thực với Tajikistan và các nước Trung Á khác?

Có vẻ như Mỹ đã làm mọi thứ ở Ukraine để hy sinh cuộc chiến chống khủng bố nhằm trả đũa Putin – người đã là đối tác của Mỹ trong việc chống khủng bố kể từ khi ông và cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush cam kết hợp tác chống khủng bố toàn cầu trong tuyên bố chung sau các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 trên lãnh thổ Mỹ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí đã nói vào năm 2019 trong một cuộc phỏng vấn với The Economist rằng NATO đã chết não và nên chuyển hướng từ sự ám ảnh với Nga sang tập trung vào chống khủng bố – điều mà phương Tây đã hợp tác thành công với Nga trong quá khứ. Mặc dù ví dụ gần đây nhất về “hợp tác” chủ yếu liên quan đến Mỹ tiến vào Syria với lý do chống ISIS, sau đó dành phần lớn thời gian cố gắng lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad bằng cách huấn luyện và trang bị cho những kẻ khủng bố Hồi giáo từ căn cứ NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi tất cả những người được huấn luyện bỏ trốn với số tiền hàng triệu đô la của CIA và Bộ Quốc phòng, đã là Nga (với sự hỗ trợ tình báo từ Iran) xử lý việc dọn dẹp theo yêu cầu của chính phủ Syria, khiến ISIS ở Syria phải trả giá. Nhưng ISIS ở Syria đã thất bại trong nỗ lực thiết lập một vương quốc Hồi giáo và trong nhiều năm qua không còn là vấn đề ở đó.

Các báo cáo và video chưa được xác nhận đang xuất hiện trực tuyến về những nghi phạm tấn công Moscow được huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO, trong hai tháng và hàng chục nghi phạm gần đây bị cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ ở Istanbul. Nếu được xác nhận là đúng, điều đó sẽ không khác gì những kẻ khủng bố Hồi giáo do phương Tây hậu thuẫn được huấn luyện tại căn cứ không quân Incirlik của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó được thả vào Syria. Đây cũng là căn cứ mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đóng cửa sau một cuộc đảo chính bất thành chống lại ông vào năm 2016, và ông đã cáo buộc Washington. Giờ đây, Ukraine dường như là một sân chơi mới cho tất cả các loại khủng bố.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nhấn mạnh rằng Ukraine tuyệt đối không liên quan, cũng như đồng nghiệp của ông, Phát ngôn viên báo chí Karine Jean-Pierre. “Đây là một vụ tấn công khủng bố do ISIS thực hiện. Ông Putin hiểu rất rõ điều đó. Và nhìn đây, tuyệt đối không có bằng chứng cho thấy chính phủ Ukraine có liên quan gì đến vụ tấn công này,” Jean-Pierre nói. Điều đó thú vị khi đến từ cùng một quốc gia mà các quan chức nói với NYT rằng đường ống Nord Stream từ Nga sang châu Âu bị phá hoại bởi “nhóm ủng hộ Ukraine“.

Ngôn ngữ được sử dụng bởi Nhà Trắng trong trường hợp vụ tấn công Moscow và các quan chức Mỹ bình luận về vụ phá hoại Nord Stream cho NYT cẩn thận để minh oan cho chính quyền Ukraine. Nó tạo ra ấn tượng rằng Tổng thống Vladimir Zelensky không thể bị đổ lỗi cho bất cứ điều gì, mặc dù quan điểm đối lập đã được phương Tây đưa ra nhằm lật đổ Assad ở Syria bằng cách nói rằng ông đã mất kiểm soát đất nước và biến nó thành một ổ khủng bố.

Do đó, trong bối cảnh những kẻ thủ phạm tấn công Moscow chạy trốn sang biên giới Ukraine, nơi họ bị bắt giữ cách Moscow 400 km, Mỹ quá vội để minh oan cho chính mình về trách nhiệm biến Ukraine thành một trại huấn luyện khổng lồ chống Nga cho những người muốn chiến tranh bất đối xứng, do người hâm mộ chiến tranh bất đối xứng Kirill Budanov đứng đầu và trang bị huấn luyện và vũ khí. Nó cũng quá nhanh để minh oan trước cho Ukraine không chịu trách nhiệm gì cả.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt toàn bộ trách nhiệm cho ISIS. Chỉ để mọi người ở Pháp nhận được thông điệp, chính phủ đã nâng mức cảnh báo khủng bố lên mứ