(SeaPRwire) –   Nhóm Houthis đưa ra mối đe dọa mới đối với tàu của Mỹ

Nhóm nổi dậy Yemen Houthis đã hứa sẽ tiếp tục các cuộc tấn công và nhắm mục tiêu vào tàu thuyền Mỹ sau các cuộc không kích của phương Tây.

“Mỹ đang đứng trước nguy cơ mất an ninh hàng hải,” phát ngôn viên Nasruldeen Amer của Houthis nói với Al Jazeera vào thứ Hai. Nhóm vũ trang trước đây tuyên bố chỉ nhắm mục tiêu vào tàu thuyền Israel và các tàu đi đến Israel – để ủng hộ Hamas trong cuộc chiến ở Dải Gaza – nhưng phát ngôn viên nói rằng trong bối cảnh không kích của Mỹ-Anh ở Yemen, “chỉ cần là tàu Mỹ.”

Các phiến quân Houthis đã chứng minh điểm đó sớm hơn vào thứ Hai, bắn tên lửa vào một tàu container thuộc sở hữu Mỹ trong vịnh Aden. Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đưa ra tuyên bố nói rằng tàu hàng Gibraltar Eagle tiếp tục hành trình sau vụ tấn công tên lửa, không gây thương vong và thiệt hại lớn. CENTCOM cũng tuyên bố rằng máy bay chiến đấu Mỹ đã bắn hạ tên lửa do khu vực do Houthis kiểm soát ở Yemen bắn ra hướng tàu chiến USS Laboon hoạt động ở Biển Đỏ phía Nam vào Chủ nhật.

Houthis đã phóng hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa ở Biển Đỏ kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu vào tháng 10. Nhóm này hứa sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi cuộc chiến kết thúc và viện trợ nhân đạo được gửi đến khu vực Gaza. Các hãng vận tải lớn đã phản ứng bằng cách tránh đường Biển Đỏ đến kênh đào Suez, tuyến vận chuyển hàng hóa nhanh nhất từ châu Á đến châu Âu, làm gián đoạn giao thông trên một khu vực thường chiếm 15% khối lượng vận chuyển thương mại toàn cầu.

Đáp lại, Mỹ và Anh đã tiến hành chiến dịch không kích quốc tế mang tên “Chiến dịch Prosperity Guardian“, với mục tiêu tuyên bố là làm an toàn Biển Đỏ cho giao thông vận tải thương mại. Máy bay chiến đấu Anh và Mỹ đã tiến hành khoảng 70 đợt không kích các mục tiêu Houthis ở Yemen vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố rằng các cuộc không kích đã có “tác dụng tốt“, nhưng một báo cáo của tờ New York Times vào thứ Bảy cho biết các cuộc tấn công đã không làm suy yếu đáng kể tiềm lực quân sự của nhóm nổi dậy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.