Iran triệu tập đại sứ Úc tại quốc gia Trung Đông để phản đối vòng trừng phạt mới nhất áp đặt lên Tehran về những gì Canberra lên án là vi phạm nhân quyền, theo thông tin truyền thông nhà nước Iran đưa tin vào thứ Năm.

Báo cáo nói rằng đại sứ thứ hai của Úc đã được gọi đến Bộ Ngoại giao Iran về “những nhận xét can thiệp” của Úc và các lệnh trừng phạt mới nhắm vào bốn công dân Iran.

Sự phát triển này diễn ra khi người Iran đánh dấu vào thứ Bảy kỷ niệm một năm cuộc biểu tình trên toàn quốc đầu tiên chống lại luật khăn trùm đầu bắt buộc của đất nước. Các cuộc biểu tình bùng phát sau cái chết vào ngày 16/9 của Mahsa Amini 22 tuổi, người đã bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ được cho là vì khăn trùm đầu, hoặc hijab của cô.

Các cuộc biểu tình đã đại diện cho một trong những thách thức lớn nhất đối với chế độ chuyên chế Hồi giáo kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Một cuộc đàn áp của lực lượng an ninh sau các cuộc biểu tình đã khiến hơn 500 người thiệt mạng và hơn 22.000 người bị giam giữ.

Chính phủ Iran đổ lỗi cho phương Tây về việc kích động bạo loạn.

Úc vào thứ Tư đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với bốn cá nhân người Iran và ba thực thể mà Canberra cho là “chịu trách nhiệm về sự áp bức đối với người dân Iran, bao gồm phụ nữ và trẻ em gái.”

Trong số những người bị trừng phạt có cảnh sát mạng và Press TV, kênh truyền hình nhà nước tiếng Anh, cũng như người phát ngôn cảnh sát Iran, Saeed Montazer Almehdi.

Iran đôi khi triệu tập các đại sứ phương Tây để phản đối các nhận xét tương tự.