Các chính trị gia địa phương được cho là đã thu phí hàng triệu đô la mỗi tháng để giúp hộ tống di dân qua một phần rừng rậm giữa Colombia và Panama được gọi là Khe núi Darien, di chuyển ước tính hàng trăm nghìn người tới nay trong năm nay về phía bắc hướng đến biên giới Mỹ-Mexico.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm rằng thay vì những kẻ buôn người bí mật lẩn tránh chính quyền, các chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng và các nhà lãnh đạo được bầu cử ở Columbia đã công khai thu phí hàng triệu đô la mỗi tháng cho các gói hứa hẹn vận chuyển di dân qua Khe núi Darien. Điều này mặc dù chính quyền Biden và các chính phủ Colombia và Panama đã cam kết vào đầu năm nay sẽ ngăn chặn mẫu di cư khổng lồ qua khu vực đó.

“Chúng tôi đã tổ chức mọi thứ: những người chèo thuyền, hướng dẫn viên, người khuân vác ba lô,” Darwin Garcia, một thành viên ban quản trị cộng đồng được bầu và cựu ủy viên hội đồng thị trấn ở Acandi, một đô thị Colombia ở lối vào rừng rậm, nói với Times.

Hoạt động kinh doanh di cư do các thành viên ban quản trị như Garcia được cộng đồng bầu lên điều hành. Nó hoạt động thông qua một tổ chức phi lợi nhuận đã đăng ký do chủ tịch ban quản trị và gia đình ông ấy thành lập, được gọi là Quỹ New Light Darien, quản lý toàn bộ tuyến đường từ Acandí đến biên giới với Panama, theo Times đưa tin.

Quỹ đặt giá cho hành trình, thu phí và điều hành các trại lớn ở giữa rừng rậm. Theo Times, nhóm đã thuê hơn 2.000 hướng dẫn viên và người khuân vác ba lô địa phương, tổ chức thành các đội với áo phông có số và màu sắc khác nhau. Di dân trả tiền cho các gói “dịch vụ” khác nhau, bao gồm gói cơ bản 170 đô la cho hướng dẫn viên và bảo vệ đến biên giới.

“Giống như vé vào Disney,” Renny Montilla, 25 tuổi, một công nhân xây dựng người Venezuela, nói với Times về khi một “cố vấn” quấn hai vòng tay quanh cổ tay anh ta như bằng chứng thanh toán.

Garcia mô tả làn sóng di cư ngày càng tăng của những người tuyệt vọng muốn đến Hoa Kỳ là “điều tốt nhất có thể xảy ra” với thị trấn nghèo khổ.

Em trai của ông, Luis Fernando Martinez, người đứng đầu một hiệp hội du lịch địa phương và là ứng cử viên hàng đầu cho chức thị trưởng Acandi, bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ với Times, quảng cáo ngành công nghiệp như là điều duy nhất có lợi nhuận đối với thị trấn mà “trước đây không có nền kinh tế xác định.”

Chính phủ Panama ước tính rằng hơn 360.000 người đã vượt qua rừng rậm vào năm 2023, vượt qua kỷ lục gần 250.000 người của năm ngoái.

Vào tháng 4, các chính phủ Panama, Colombia và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận để khởi động một chiến dịch phối hợp kéo dài hai tháng nhằm “chấm dứt sự di chuyển bất hợp pháp của người và hàng hóa qua Darien [Gap] bằng cả đường bộ và hành lang hàng hải, dẫn đến cái chết và bóc lột những người dễ bị tổn thương để đạt được lợi nhuận đáng kể.” Thỏa thuận, được chia sẻ bởi Đại sứ quán Mỹ ở Columbia, cũng nhằm mục đích “khởi động một kế hoạch để giảm nghèo, cải thiện việc cung cấp dịch vụ công, tạo việc làm và thúc đẩy cơ hội kinh tế bền vững ở các cộng đồng biên giới ở phía bắc Colombia và phía nam Panama, thông qua các quan hệ đối tác quốc tế giữa các tổ chức tài chính, xã hội dân sự và khu vực tư nhân.”

Digital đã liên hệ với Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ để bình luận về báo cáo của Times, nhưng họ không phản hồi ngay lập tức.

Tổng thống Colombia Gustavo Petro thừa nhận với Times rằng chính phủ quốc gia có rất ít quyền kiểm soát khu vực Khe núi Darien. Và quan chức cảnh sát hàng đầu trong khu vực, Đại tá William Zubieta, nói rằng việc ngăn chặn di cư ở đó không phải là trách nhiệm của ông, lập luận rằng công việc đó là của các cơ quan quản lý di cư quốc gia.

“Đây là một nền kinh tế tuyệt vời,” Fredy Marin, một cựu ủy viên hội đồng thị trấn ở đô thị Necocli quản lý một công ty thuyền chở di dân đến Mỹ, nói với Times, nói rằng ông vận chuyển hàng nghìn người mỗi tháng, thu 40 đô la mỗi người.

“Những gì ban đầu là vấn đề đã trở thành cơ hội,” Marin, người đang tranh cử chức thị trưởng Necocli với lời hứa bảo tồn ngành công nghiệp di cư, nói thêm về làn sóng di cư.

Times, tờ báo nói các phóng viên đã ở lại khu vực này trong nhiều tháng, đưa tin rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã ghé thăm các thị trấn xung quanh Khe núi Darien trong những tháng gần đây, bắt tay với người địa phương điều hành hoạt động kinh doanh di cư, nhưng điều đó được cho là không làm nhiều để ngăn chặn doanh nghiệp có lợi nhuận cao đó.