Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm tuyên bố hai nhà ngoại giao Mỹ là “persona non grata” và ra lệnh cho họ rời khỏi đất nước trong vòng bảy ngày vì họ bị cáo buộc tham gia vào “hoạt động bất hợp pháp”.

Bộ trong một tuyên bố cáo buộc rằng bí thư thứ nhất tại Đại sứ quán Mỹ ở Nga, Jeffrey Sillin, và bí thư thứ hai, David Bernstein, “duy trì liên lạc” với một cựu nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok, người bị bắt trước đây trong năm nay. Cựu nhân viên bị cáo buộc thu thập thông tin cho các nhà ngoại giao Mỹ về hành động quân sự của Nga ở Ukraine và các vấn đề liên quan.

Theo tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy đã được triệu tập đến Bộ hôm thứ Năm và được thông báo rằng Sillin và Bernstein bị trục xuất.

“Nó cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động bất hợp pháp của sứ quán Mỹ, bao gồm can thiệp vào công việc nội bộ của nước chủ nhà, là không thể chấp nhận được và sẽ bị dập tắt một cách quyết liệt. Phía Nga mong đợi Washington rút ra những kết luận đúng đắn và kiềm chế các bước đối đầu”, tuyên bố nói.

PUTIN ĐÃ ‘CHẤP NHẬN’ LỜI MỜI CỦA KIM JONG UN ĐẾN THĂM TRIỀU TIÊN, TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC NÓI

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Matthew Miller, phát biểu với các phóng viên ở Washington nói: “Một lần nữa, Nga đã chọn đối đầu và leo thang hơn là tham gia vào sự tham gia ngoại giao có tính xây dựng. Nó tiếp tục quấy rối nhân viên đại sứ quán của chúng tôi, cũng như tiếp tục đe dọa công dân của chính mình. Chúng tôi tiếc rằng Nga đã chọn con đường này và bạn chắc chắn có thể mong đợi rằng chúng tôi sẽ đáp ứng một cách thích hợp với hành động của họ.”

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ ở Moscow xác nhận rằng Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo với Đại sứ Mỹ vào thứ Năm về quyết định nhắm mục tiêu các nhà ngoại giao và nói chính phủ Hoa Kỳ sẽ “đáp ứng một cách thích hợp”.

Đại sứ quán nói nó “hoàn toàn” bác bỏ lý do cho “việc trục xuất không bị khiêu khích” các nhà ngoại giao và lên án nỗ lực “liên tục” của chính phủ Nga nhằm đe dọa và quấy rối nhân viên Đại sứ quán Mỹ.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, hoặc FSB, cơ quan an ninh nội địa chính, đã báo cáo về việc bắt giữ Robert Shonov, một cựu nhân viên của Lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok, vào tháng trước. Shonov bị cáo buộc “thu thập thông tin về chiến dịch quân sự đặc biệt, các quá trình huy động ở các khu vực Nga, các vấn đề và đánh giá ảnh hưởng của chúng đối với các hoạt động phản đối của người dân trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.”

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” là thuật ngữ ưa thích của Moscow để mô tả cuộc chiến ở Ukraine.

FSB, người kế nhiệm của KGB, cũng nói nó đã gửi triệu tập thẩm vấn hai nhà ngoại giao Mỹ người được cho là đã chỉ đạo Shonov thu thập thông tin. Tờ báo nhà nước Nga Rossiyskaya Gazeta trích dẫn người phát ngôn FSB nói rằng những nhà ngoại giao đó là Sillin và Bernstein.

Việc bắt giữ Shonov lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 5, nhưng chính quyền Nga không cung cấp chi tiết nào vào thời điểm đó. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên án việc bắt giữ ông, nói rằng cáo buộc chống lại Shonov là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Shonov bị buộc tội theo một điều khoản mới của luật Nga hình sự hóa “hợp tác một cách bí mật với một quốc gia, tổ chức quốc tế hoặc nước ngoài để hỗ trợ các hoạt động của họ nhằm rõ ràng chống lại an ninh của Nga”. Các nhà phê bình Kremlin nói rằng công thức được đưa ra quá rộng để trừng phạt bất kỳ người Nga nào có quan hệ nước ngoài. Nó mang theo mức án tù lên đến tám năm.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói việc sử dụng luật “hợp tác bí mật” chống lại Shonov “làm nổi bật các hành động ngày càng đàn áp mà chính phủ Nga đang thực hiện đối với chính công dân của họ.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Shonov đã làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở Vladivostok hơn 25 năm. Lãnh sự quán đóng cửa vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 và không bao giờ mở cửa trở lại.