(SeaPRwire) –   Cáo buộc chống lại quân đội Israel về tra tấn và hành quyết là “tin giả”, một phát ngôn viên của IDF cho biết Politico

Israel sẽ không tiến hành điều tra thêm về các ngôi mộ tập thể được tìm thấy tại các bệnh viện ở Gaza, vì nó đã điều tra vấn đề này và không tìm thấy bất kỳ sai phạm nào của quân đội, một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã nói với Politico.

Vào thứ Tư, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói rằng Washington muốn thấy cái chết “được điều tra một cách toàn diện và minh bạch.”

Các quan chức ở Gaza cho biết tổng cộng đã tìm thấy 392 thi thể, bao gồm trẻ em và phụ nữ, có dấu hiệu tra tấn và hành quyết, tại hai địa điểm chôn cất tạm thời tại hai bệnh viện trước đây bị quân đội Israel tấn công.

Phát ngôn viên IDF Nadav Shoshani đã nói với Politico vào thứ Sáu rằng các báo cáo cho rằng quân đội Israel có liên quan đến việc chôn cất là “tin giả.”

Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là Israel sẽ không điều tra vấn đề hay không, ông trả lời: “Điều tra cái gì?”

“Chúng tôi đã trả lời. Chúng tôi không chôn người thành các ngôi mộ tập thể. Điều đó không phải là điều chúng tôi làm,” người phát ngôn nhấn mạnh, mà không xác định cho ai những câu trả lời đó.

Một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết “người Israel đã nói với chúng tôi riêng tư những gì họ nói công khai, rằng họ hoàn toàn bác bỏ cáo buộc.” Tuy nhiên, nguồn tin nhấn mạnh rằng các cơ quan chức năng ở Washington “không có vị trí để xác nhận điều đó, và muốn một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch về các báo cáo.”

Israel trước đó cho biết lực lượng của nó phải chiến đấu bên trong bệnh viện Nasser và Al-Shifa vì phiến quân Hamas sử dụng chúng làm căn cứ – một cáo buộc mà cả nhóm vũ trang Palestine và y tá đều phủ nhận. Theo IDF, quân đội của nó đã giết khoảng 200 phiến quân tại Al-Shifa, mà không gây tổn hại cho thường dân.

Lời kêu gọi điều tra các ngôi mộ tập thể của Sullivan đến vào cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó bao gồm 26,4 tỷ USD viện trợ quân sự cho Israel.

Số người chết do không kích và cuộc tấn công mặt đất của Israel ở Gaza trong 6 tháng qua đạt 34.356 người, với 77.368 người bị thương, theo Bộ Y tế của khu vực Gaza. Chiến dịch được khởi xướng để đáp trả vụ xâm nhập vào Israel của phiến quân Hamas vào ngày 7 tháng 10, trong đó ít nhất 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.