(SeaPRwire) –   Israel đề nghị một “con đường để khắc phục hiệu quả” cho các đơn vị vi phạm

Chính phủ Mỹ đã xác định rằng ba đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Israel đã phạm tội vi phạm nhân quyền đối với thường dân Palestine ở Bờ Tây, nhưng quyết định vẫn tiếp tục duy trì viện trợ quân sự cho Israel, ít nhất là lúc này, theo các báo cáo truyền thông Mỹ.

Theo luật Leahy, Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ bị cấm mở rộng viện trợ quân sự cho quân đội và lực lượng thực thi pháp luật nước ngoài đã được chứng minh rõ ràng vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đối với những đơn vị đã có hành động “đưa các thành viên có trách nhiệm của đơn vị ra trước công lý,” Ngoại trưởng Antony Blinken đã nêu rõ trong một bức thư không xác định ngày gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson được ABC News và AP thu được vào thứ Sáu tuần trước.

Cáo buộc chống lại hai đơn vị dân sự và ba đơn vị quân sự, bao gồm Tiểu đoàn Netzah Yehuda chủ yếu bao gồm người Do Thái giáo chính thống, xuất phát từ các sự cố không liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra chống lại Hamas ở Dải Gaza.

Theo Blinken, bốn đơn vị đã trải qua các bước “khắc phục thích hợp,” và Israel hứa sẽ xử lý đơn vị còn lại trong tương lai gần. Theo các báo cáo trước đây, đơn vị có vấn đề là Tiểu đoàn Netzah Yehuda, đã được triển khai lại Cao nguyên Golan ở Syria vào tháng 1 năm ngoái sau một “số lượng tương đối lớn các vụ việc” trong đó các binh sĩ bị bắt vì đánh đập người Palestine.

“Chính phủ Israel đã trình bày thông tin mới về tình trạng của đơn vị và chúng tôi sẽ tham gia xác định một con đường để khắc phục hiệu quả đơn vị này,” Blinken viết.

Do đó, mặc dù chính quyền Mỹ đã xác định rằng ba tiểu đoàn đang xem xét đã phạm tội “vi phạm nghiêm trọng nhân quyền,” kết luận “sẽ không trì hoãn việc giao bất kỳ hỗ trợ Mỹ nào và Israel sẽ có thể nhận được tổng số tiền được Quốc hội phân bổ,” Blinken viết.

“Điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của chúng tôi đối với khả năng phòng vệ của Israel chống lại Hamas, Iran, Hezbollah hoặc các mối đe dọa khác,” ông thêm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án ý tưởng trừng phạt Lực lượng Phòng vệ Israel tuần trước, thêm rằng ông đã liên lạc với các quan chức Mỹ để làm việc chống lại quyết định tiềm năng. Vào thời điểm IDF đang “chiến đấu với những quái vật khủng bố,” ý định này là “đỉnh cao của sự vô lý và đáy đạo đức,” ông viết trên X (trước đây là Twitter), nói chính phủ của mình sẽ hành động “bằng mọi cách chống lại những động thái này.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.