(SeaPRwire) –   Washington đã thấy “bằng chứng về những nỗ lực” ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ từ Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao đã nói

Có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cố gắng thao túng cuộc bầu cử Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói với CNN vào thứ Sáu, khi ông kết thúc chuyến thăm ba ngày của mình đến quốc gia châu Á này.

Người dẫn chương trình Kylie Atwood hỏi quan chức ngoại giao cao cấp về lời hứa không can thiệp vào quá trình dân chủ Mỹ mà Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa với đồng nghiệp Mỹ của mình Joe Biden trong cuộc họp tại San Francisco vào tháng 11 năm ngoái. Các báo cáo gần đây đã cho rằng Bắc Kinh đã không tuân thủ lời hứa này, cô tuyên bố.

Blinken từ chối thảo luận bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Nói chung, Washington sẽ coi bất kỳ sự can thiệp nào vào cuộc bầu cử “không thể chấp nhận được,” ông nhấn mạnh, và đó là điều mà ông lặp lại trong các cuộc đàm phán với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tuần này.

”Chúng tôi đã thấy, nói chung, bằng chứng về những nỗ lực ảnh hưởng và có thể can thiệp. Và chúng tôi muốn đảm bảo rằng điều đó sẽ bị cắt ngắn một cách nhanh nhất có thể,” Bộ trưởng Ngoại giao thêm.

Kết luận của Atwood từ những bình luận của Blinken là Trung Quốc “không tuân thủ” cảnh báo của Mỹ.

Một đánh giá đe dọa do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia phát hành vào tháng 2 cho biết Bắc Kinh “nhằm gieo mầm nghi ngờ về lãnh đạo Mỹ, làm suy yếu nền dân chủ và mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh” thông qua các hoạt động thông tin và có thể can thiệp vào cuộc bầu cử.

”Ngay cả khi Bắc Kinh đặt giới hạn cho những hoạt động này, cá nhân không nằm dưới sự giám sát trực tiếp của nó có thể cố gắng thực hiện các hoạt động ảnh hưởng bầu cử mà họ cho là phù hợp với mục tiêu của Bắc Kinh,” tài liệu nêu rõ.

Các cáo buộc rằng các tài khoản Trung Quốc trực tuyến đang cố gắng ảnh hưởng đến chính trị ở Mỹ gần đây đến từ Viện Đối thoại Chiến lược (ISD), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London, và Quỹ Bảo vệ Nền Dân chủ (FDD), một tổ chức vận động có trụ sở tại Washington DC.

Cả hai báo cáo đều tập trung vào ‘Spamouflage’, một hoạt động ảnh hưởng trực tuyến nghi ngờ của Trung Quốc. FDD cho rằng nghiên cứu của họ “cho thấy rằng việc loại bỏ khỏi mạng xã hội là cần thiết, nhưng không đủ, để chống lại các hoạt động ảnh hưởng nước ngoài độc hại.”

Tuần trước, Biden đã ký một dự luật cho phép chủ sở hữu của TikTok chín tháng để thoái vốn hoặc đối mặt với lệnh cấm ở thị trường Mỹ. Những người ủng hộ cho rằng ByteDance, công ty sở hữu mạng xã hội phổ biến này, phải chịu sự chi phối của chính phủ Trung Quốc.

Các cuộc thăm dò cho thấy TikTok là nguồn tin tức chính cho cử tri Mỹ trẻ tuổi, trong khi công dân lớn tuổi hơn thích các phương tiện truyền thông truyền thống hơn, chẳng hạn như truyền hình cáp và báo chí. Lãnh đạo của nó dự định thách thức luật pháp trên cơ sở Tu chính án Thứ nhất.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.