(SeaPRwire) –   Các nhà đàm phán Qatar đang chờ đợi phản hồi cuối cùng từ các quan chức Hamas, những người dường như đã hoan nghênh kế hoạch này

Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn sẽ dừng chiến tranh của mình với Hamas, Al Jazeera đưa tin vào Thứ Năm, dẫn lời Bộ Ngoại giao Qatar. Hamas được cho là đã đưa ra phản hồi “tích cực”.

Kế hoạch ngừng bắn đã được thảo luận tại Paris vào cuối tuần qua, với các nhà ngoại giao Qatar và Ai Cập làm trung gian giữa Israel và nhóm phiến quân Palestine. Các phái đoàn từ Jerusalem phía Tây và Gaza rời khỏi thủ đô nước Pháp hứa sẽ nghiên cứu đề xuất và đàm phán thêm vào tuần này, và đến tối Thứ Năm, một thỏa thuận dường như đã đạt được.

“Israel đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn và chúng tôi có xác nhận ban đầu tích cực từ Hamas,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Qatar nói vào tối Thứ Năm, theo Al Jazeera. “Chúng tôi đang chờ phản hồi của họ,” phát ngôn viên bổ sung.

Đề xuất ngừng bắn sẽ được thực hiện trong ba giai đoạn, theo tuyên bố của Hamas chia sẻ với Reuters trong tuần này. Giai đoạn đầu sẽ chứng kiến việc chiến đấu ngừng trong 40 ngày khi Hamas bàn giao các nữ dân sự, trẻ em và người già mà nó vẫn đang giữ làm con tin. Trong thời gian này, các lô hàng lớn thực phẩm và thuốc men vào Gaza sẽ được khôi phục.

Các giai đoạn tiếp theo sẽ chứng kiến Hamas bàn giao các binh sĩ Israel bị bắt làm con tin và thi thể các binh sĩ Israel, đổi lại việc cung cấp viện trợ và trả tự do cho các tù nhân Palestine từ nhà tù Israel.

“Các hoạt động quân sự trên cả hai phía sẽ ngừng trong ba giai đoạn,” các phiến quân nói, thêm rằng số lượng tù nhân Palestine được trả tự do sẽ được mở ra để đàm phán.

Đề xuất này không đáp ứng yêu cầu rút quân hoàn toàn của Israel khỏi Dải Gaza mà Hamas ban đầu đưa ra. Tuy nhiên, như một bước để chấm dứt chiến tranh, nó cũng đe dọa kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc tiếp tục chiến đấu cho đến khi Israel đạt được “chiến thắng tuyệt đối” đối với các phiến quân, như ông đã hứa nhiều lần.

Trong khi những người cứng rắn trong nội các của Netanyahu đã ép buộc ông phải từ chối bất kỳ thỏa thuận nào mà họ coi là quá khoan hồng đối với Hamas, Israel đã phải đối mặt với sự lên án quốc tế về hành vi của mình ở Gaza, và hai trong những đồng minh kiên trung nhất của nhà nước Do Thái – và – đã đề xuất vào tuần này rằng họ có thể sớm công nhận một nhà nước Palestine độc lập. Kết quả như vậy sẽ là một thảm họa chính trị đối với Netanyahu, người đã làm phật lòng Washington và London tháng trước khi tuyên bố rõ ràng bác bỏ giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột hàng thập kỷ với người Palestine.

Các chiến binh Hamas đã tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, làm chết khoảng 1.200 người và bắt khoảng 240 người làm con tin. Israel đã đáp trả bằng cách áp đặt phong tỏa lên Gaza và phát động các đợt không kích lên khu vực dân cư đông đúc này. Một chiến dịch trên bộ tiếp theo ba tuần sau đó, và sau gần bốn tháng chiến đấu, hơn 27.000 người Palestine đã thiệt mạng, hai phần ba trong số đó là phụ nữ và trẻ em, theo Bộ Y tế Gaza.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.