(SeaPRwire) –   Lực lượng Mỹ đã chuẩn bị đáp trả vụ tấn công, theo nhiều báo cáo truyền thông

Washington tin rằng Iran sản xuất chiếc máy bay không người lái được sử dụng để giết chết ba binh sĩ Mỹ ở Jordan trong cuối tuần qua, các quan chức Mỹ cho biết Reuters vào thứ Năm. Mỹ dự kiến sẽ tiến hành một chiến dịch ném bom kéo dài nhằm vào các lực lượng thân Iran ở Iraq và Syria để đáp trả.

Một chiếc máy bay không người lái chứa chất nổ đã tấn công một căn cứ xa xôi của Mỹ ở Jordan vào Chủ nhật, giết chết ba binh sĩ Mỹ và làm bị thương hàng chục người khác. Vụ tấn công đánh dấu lần đầu tiên cuộc sống của người Mỹ bị mất sau nhiều tháng bị các nhóm vũ trang được Hamas ủng hộ tấn công căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Các nhà phân tích Mỹ kết luận rằng chiếc máy bay không người lái có nguồn gốc từ Iran sau khi phân tích các mảnh vỡ từ hiện trường vụ nổ, các quan chức cho biết Reuters, mà không cung cấp thêm thông tin về mẫu máy bay cụ thể mà họ nghi ngờ đã được sử dụng.

Nhà Trắng đã đổ lỗi cho vụ tấn công cho các thành viên của ‘Phong trào Kháng chiến Hồi giáo’, một nhóm mở rộng bao gồm các lực lượng vũ trang Iran hoạt động trên khắp Iraq và Syria. Tuy nhiên, không có quan chức cấp cao của Mỹ công khai nói rằng Iran sản xuất vũ khí chịu trách nhiệm về cái chết của các nhân viên quân sự. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuy nhiên nói vào thứ Ba rằng ông xem Tehran chịu trách nhiệm, “trong nghĩa rằng họ cung cấp vũ khí cho những người đã làm điều đó.”

Khi được hỏi về báo cáo của Reuters sau đó vào thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ “vẫn đang tiến hành pháp y” về chiếc máy bay không người lái, thêm rằng “hầu hết các máy bay không người lái trong khu vực đều có mối liên hệ với Iran.”

Iran bác bỏ việc đã chủ mưu vụ tấn công; Bộ Ngoại giao ở Tehran tuyên bố vào thứ Hai rằng các lực lượng vũ trang “không nhận lệnh từ Cộng hòa Hồi giáo Iran.”

“Iran biết được bao nhiêu hoặc không biết được bao nhiêu, chúng tôi không biết,” Austin nói với các phóng viên. “Nhưng thực sự không quan trọng bởi vì Iran hậu thuẫn những nhóm này, Iran tài trợ cho những nhóm này, và trong một số trường hợp, Iran đào tạo cho những nhóm này về vũ khí công nghệ cao.”

Mỹ sẽ tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào “nhân viên và cơ sở của Iran” ở Iraq và Syria để đáp trả vụ tấn công máy bay không người lái, CBS News đưa tin vào thứ Năm, dẫn nguồn các quan chức Mỹ ẩn danh. Nguồn tin cho biết các cuộc không kích sẽ diễn ra trong nhiều ngày, trong khi NBC News dẫn các quan chức như trên cho biết chiến dịch có thể kéo dài nhiều tuần.

Iran sẽ “quyết liệt đáp trả” bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào “quốc gia, lợi ích và công dân dưới bất kỳ lý do nào,” Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, Amir Saeid Iravani, cảnh báo vào thứ Ba.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.