Quân đội Israel đã tấn công thành công một căn cứ chính của Hamas trong cuộc tấn công không kích thứ hai của họ trên bộ – nơi được các nhà hoạt động, kế hoạch gia và trùm tội phạm Hamas sử dụng – và hứa sẽ “tiết lộ bằng chứng” cho thấy nhóm khủng bố này đang lợi dụng các địa điểm dân sự để tiến hành các cuộc tấn công.

Đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cho biết trong cuộc họp báo sáng thứ Sáu rằng Israel tiếp tục hoạt động tấn công “từ đất liền, không quân và biển đêm qua với trọng tâm là khu phố Shejaiya, một trong những căn cứ khủng bố chính của Hamas.” IDF đã tiêu diệt các phần tử Hamas và phá hủy các địa điểm phóng tên lửa, ông nói.

“Trong những giờ tới chúng tôi sẽ tiết lộ bằng chứng cho thấy việc sử dụng các cơ sở nhân đạo của Hamas cho cơ sở hạ tầng khủng bố một cách đe dọa đến công dân Gaza” ông thêm. “Tôi lặp lại, chúng tôi sẽ tiết lộ những tài liệu nối kết Hamas với việc lợi dụng một cách ích kỷ các cơ sở nhân đạo.”

Hagari cũng cập nhật số người chết trong IDF là 310 và số con tin là 229. “Chúng tôi tiếp tục nỗ lực nhiều nhất – nỗ lực dân sự, nỗ lực hoạt động, nỗ lực tình báo để làm một điều – đưa các con tin về nhà là ưu tiên hàng đầu,” ông nói.

Hagari thêm rằng, “Hamas luôn ưu tiên, bất cứ thời điểm nào, đe dọa đến cư dân Gaza để bảo vệ khủng bố. Tại mọi thời điểm, ông ưu tiên cung cấp thực phẩm, điện và trang thiết bị y tế cho các khủng bố Hamas hơn là cho công dân Gaza không liên quan đến cuộc chiến. Chúng tôi sẽ tiết lộ bằng chứng này và đưa chúng lên sự chú ý của thế giới và công chúng.”

IDF cho biết riêng rằng một cuộc không kích của IDF ở Gaza vào thứ Sáu đã tiêu diệt một chỉ huy cao cấp của Hamas.

“Madhath Mubashar—Chỉ huy Tiểu đoàn phía Tây Khan Yunis của Hamas—đã bị loại bỏ,” IDF nói. “Hơn nữa, IDF đã tấn công hơn 250 mục tiêu của Hamas bao gồm một mạng lưới đường hầm khủng bố ở Gaza gây ra vụ nổ thứ cấp.”

Tất cả quân đội IDF rút khỏi dải đất mà không có thương vong, ông nói.

“Trong ngày qua, lực lượng bộ binh, thiết giáp và kỹ thuật, đi kèm với máy bay, đã tiến hành một cuộc đột kích mục tiêu ở trung tâm Dải Gaza như một phần của việc chuẩn bị khu vực cho các giai đoạn tiếp theo của giao tranh. Cuộc đột kích bắt đầu vào ban ngày hôm qua, bao gồm tất cả các lực lượng mà tôi mô tả là một đội chiến đấu và kết thúc thành công vào sáng sớm hôm nay.”

Các chiến dịch trên bộ nhỏ bé đến trước một cuộc xâm lược trên bộ toàn diện dự kiến khi Israel đã tiến hành chiến tranh chống lại Hamas, hứa sẽ “loại bỏ sự hiện diện của họ ở Dải Gaza.”

“Các hoạt động ở Dải Gaza cho phép chúng tôi phơi bày kẻ thù, tiêu diệt khủng bố, loại bỏ chất nổ khỏi khu vực, loại bỏ các vị trí phóng ra để phóng về lực lượng chúng tôi và theo hướng các cộng đồng xung quanh Dải Gaza,” ông nói. “Và theo nghĩa đó để làm sâu sắc thành tích chống lại kẻ thù từ các mối đe dọa bổ sung và chuẩn bị khu vực cho các giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến.”

Người phát ngôn IDF cũng nói rằng biên giới phía bắc Israel với Liban đã yên tĩnh. Hezbollah, một nhóm khủng bố Liban, trước đây đã bắn tên lửa qua biên giới vào các cộng đồng Israel.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ dọc theo toàn bộ chiều dài biên giới và trong các thị trấn và cộng đồng với sự sẵn sàng cao và cảnh giác cao trong suốt cả cuối tuần tới đây, tất nhiên,” Hagari nói.

Ông cũng đề cập đến một “mối đe dọa trên không” đã được phát hiện trên Ai Cập và Biển Đỏ.

“Các máy bay chiến đấu đã được phóng đến mối đe dọa, và vấn đề này hiện đang được điều tra. Theo hiểu biết của chúng tôi, thiệt hại gây ra ở Ai Cập bắt nguồn từ mối đe dọa này. Israel sẽ hợp tác với Ai Cập và Mỹ và siết chặt phòng thủ trong khu vực chống lại các mối đe dọa trong khu vực Biển Đỏ,” Hagari nói.

Israel lần đầu tuyên bố chiến tranh chống lại Hamas sau khi nhóm khủng bố này tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10.

‘Yael Rotem-Kuriel đóng góp cho báo cáo này.