(SeaPRwire) –   Paris sẽ làm mọi điều để tránh xung đột trực tiếp với Moscow trong khi tiếp tục hỗ trợ Kiev, Stephane Sejourne đã nói

Không có quân đội chiến đấu sẽ được gửi đến Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Stephane Sejourne nói với Radio France Inter vào thứ Sáu. Trước đó, tổng thống quốc gia Emmanuel Macron đã nói với các nhà báo rằng NATO có thể xem xét khả năng như vậy trong tương lai.

Paris sẽ không mạo hiểm xung đột trực tiếp giữa Moscow và khối do Mỹ dẫn đầu, Sejourne nói khi được hỏi về nhận xét của Macron. “Tất cả những gì chúng tôi làm là tránh chiến tranh” giữa Nga và NATO, bộ trưởng nói, thêm rằng chính phủ Pháp không muốn tăng mức độ lo lắng trong công dân của họ.

Một cuộc khảo sát được công bố vào thứ Năm bởi tờ báo Pháp Le Figaro cho thấy đại đa số dân Pháp không chấp thuận những bình luận của tổng thống về một triển vọng triển khai quân đội đến Ukraine.

“Người Pháp sẽ không chết vì Ukraine,” Sejourne nói. Ông cũng cho biết khuôn khổ do Macron đặt ra dự kiến “ngăn cản Nga chiến thắng mà không chiến đấu chống lại Nga.” Trước đó, tổng thống Pháp kêu gọi các thành viên NATO đồng minh nhanh chóng tăng cường giao hàng vũ khí và đạn dược cho Kiev để ngăn chặn Moscow “thất bại.”

Bộ trưởng ngoại giao vẫn duy trì rằng những bình luận của Macron về khả năng triển khai quân đội là đúng đắn bởi chúng góp phần tạo ra “mơ hồ chiến lược” và cho phép Pháp ở “phía đúng của lịch sử.” Thực tế là Macron loại trừ “không gì” khi nói đến viện trợ cho Kiev cho phép Paris “gửi một thông điệp rất rõ ràng đến Nga, rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ cuộc chiến [cho] người Ukraina.”

Vào thứ Hai, Macron nhấn mạnh rằng phương Tây nên không bỏ qua bất cứ điều gì để ngăn chặn Nga chiếm ưu thế trong xung đột Ukraine. “Hiện tại không có sự đồng thuận gửi quân chính thức xuống mặt đất,” ông nói. “Về mặt động lực, chúng ta không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để ngăn chặn Nga chiến thắng cuộc chiến này.”

Những bình luận của ông đã khiến các quốc gia NATO lớn của Pháp, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ý và Đức tuyên bố rằng họ hiện tại chưa có kế hoạch như vậy. Một số thành viên nhỏ hơn của khối – cụ thể là các quốc gia vùng Baltic Estonia và Lithuania – dường như ủng hộ lãnh đạo Pháp bằng cách nói rằng một động thái như vậy không thể bị loại trừ.

Moscow phản ứng với lời nói của Macron bằng cách cảnh báo rằng động thái như vậy từ phía NATO sẽ khiến xung đột trực tiếp giữa Nga và khối do Mỹ dẫn đầu trở nên không thể tránh khỏi. Vào thứ Năm, Macron nói ông vẫn đứng vững bên những bình luận “được suy nghĩ kỹ lưỡng và đo lường” của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.