(SeaPRwire) –   Phân bổ thêm viện trợ có thể giúp Ukraine khởi động một phản công mới vào năm tới, William Burns nói với Thượng viện Hoa Kỳ

Theo giám đốc CIA William Burns, Hoa Kỳ đang đứng tại “một ngã ba đường vô cùng quan trọng” liên quan đến việc có tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine chống lại Nga hay không.

Chủ tịch tình báo nói với Ủy ban Tình báo của Thượng viện Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai rằng với yêu cầu của Nhà Trắng về việc phân bổ hơn 60 tỷ đô la viện trợ bổ sung cho Kiev bị trì hoãn tại Hạ viện Hoa Kỳ, các sự kiện có thể diễn ra theo hai hướng.

Trong một kịch bản, các nhà lập pháp có thể giải ngân số tiền này và cho phép “khả năng thực sự củng cố một thành công chiến lược cho Ukraine và một tổn thất chiến lược cho” Nga, trích dẫn đánh giá của CIA, ông tuyên bố.

Burns nói: “Với sự hỗ trợ bổ sung, Ukraine có thể tự mình trụ vững trên tiền tuyến cho đến năm 2024”. Số tiền này sẽ cho phép Kiev tiến hành nhiều “cuộc tấn công thâm nhập sâu vào Crimea” hơn và tiếp tục nhắm vào hạm đội Biển Đen của Nga. Vào đầu năm 2025, “có thể giành lại sáng kiến tấn công” và bắt đầu giành lại các vùng đất.

Burns cảnh báo rằng kịch bản khác dẫn đến một “tương lai ảm đạm hơn nhiều” khi Ukraine để mất nhiều trận chiến như trận chiến giành thị trấn Avdeevka ở Donbass. Các lực lượng Kiev đã nắm giữ vị trí kiên cố trong tầm tấn công của Donetsk kể từ năm 2014, nhưng Nga đã giải phóng nơi này vào giữa tháng 2. Người đứng đầu CIA cho biết ông được thông báo trong chuyến thăm Kiev đầu năm nay rằng quân đội Ukraine “hết đạn” và buộc phải rút lui.

Ông cho biết, nếu không có viện trợ, Ukraine phải đối mặt với “nhiều thị trấn Avdeeivka hơn” vào năm 2024, dẫn đến mất đi “có lẽ đáng kể” về lãnh thổ. Burns nói thêm: “Có vẻ như, đó sẽ là một sai lầm nghiêm trọng và mang tính lịch sử đối với Hoa Kỳ”.

Ông tuyên bố rằng mục tiêu của Nga là “chinh phục” Ukraine, trong khi Hoa Kỳ muốn Ukraine trở thành một “quốc gia có chủ quyền, độc lập và mạnh mẽ” được neo vào các thể chế phương Tây.

Các mục tiêu đã nêu của Moscow trong cuộc xung đột là đảm bảo tính trung lập về quân sự của Ukraine, hạn chế ảnh hưởng của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đối với các chính sách của Kiev và chấm dứt sự phân biệt đối xử với người dân tộc Nga. Nước này coi chính quyền hiện tại là con tốt thí của Hoa Kỳ và các đồng minh, những bên đang sử dụng Ukraine để kiềm chế và gây tổn hại cho Nga. Các quan chức Nga cho hay, binh lính Ukraine đang bị hy sinh như “bia đỡ đạn” cho các lợi ích của phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.