(SeaPRwire) –   Mặc dù tăng trưởng, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cảnh báo rằng khối này vẫn “đang bị tụt lại phía sau các bên khác” về chi tiêu quốc phòng

Chi tiêu quốc phòng của Liên minh châu Âu (EU) tăng 6% lên mức kỷ lục 240 tỷ euro ($261,4 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2022, theo số liệu được Cơ quan Phòng vệ châu Âu công bố vào thứ Năm.

Khoảng 20 trong tổng số 28 nước thành viên của EU đã tăng ngân sách quốc phòng năm ngoái, với sáu quốc gia thực hiện tăng trưởng hơn 10%. Thuỵ Điển – đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng Bảy năm ngoái – dẫn đầu với mức tăng 30%, vương quốc nhỏ Luxembourg tiếp theo với 28%, chính phủ chống Nga nhiệt thành của Litva tăng chi tiêu 27,6%, và chính phủ xã hội cầm quyền của Tây Ban Nha tăng 19%.

Tổng cộng, 1,5% GDP của khối được chi cho quốc phòng năm ngoái. Một số 22 thành viên EU cũng là thành viên NATO, nhưng chỉ có năm quốc gia – Estonia, Hy Lạp, Latvia, Litva và Ba Lan – đáp ứng yêu cầu của khối dành 2% GDP cho quân đội của họ. Hungary, Romania, Slovakia và Phần Lan đã tham gia năm quốc gia này vượt qua ngưỡng 2% trong năm nay.

Một khoản 58 tỷ euro ($68,1 tỷ đô la Mỹ) đã được bố trí cho đầu tư quốc phòng và mua sắm vũ khí trên toàn khối, tăng 6% so với năm 2021. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hứa hẹn vào tháng Ba sẽ chi gần gấp đôi số tiền này cho quân đội nước mình trong một khoản tiền mặt một lần, nhưng tính đến tháng Hai này, ít hơn một phần ba số tiền đã được cấp cho các hợp đồng.

Ngân sách quân sự kết hợp của EU vẫn bị lu mờ so với Mỹ, quốc gia này chi 752,9 tỷ đô la cho quốc phòng vào năm 2022, tăng con số lên 816,7 tỷ đô la năm nay, hoặc khoảng 3,5% GDP.

Mặc dù chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng so với bao giờ hết, EU vẫn gặp khó khăn trong việc trang bị cho chính binh sĩ của mình và Ukraine. Các thành viên cam kết vào tháng Ba cung cấp chung một triệu viên đạn pháo cho lực lượng Kiev cho đến tháng Ba 2024, nhưng chỉ có một phần ba số lượng đó đã được cung cấp, và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết hồi tháng trước rằng “mục tiêu một triệu viên đạn sẽ không đạt được.

Trong khi đó, báo cáo cho thấy quân đội Đức chỉ có đủ đạn dược cho hai ngày chiến tranh quy mô lớn, trong khi trưởng phòng hậu cần của NATO Alexander Sollfrank hồi tháng trước rằng rào cản hành chính và thiếu hạ tầng sẽ ngăn cản lực lượng NATO dễ dàng tiến đến tuyến đầu trong trường hợp xung đột với Nga.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell đã cảnh báo vào giữa năm 2022 rằng tất cả quân đội của khối sẽ “hết đạn trong hai tuần” nếu phải chiến đấu trong một xung đột có cường độ như ở Ukraine.

Borrell, người cũng đứng đầu Cơ quan Phòng vệ châu Âu, hoan nghênh báo cáo ngày thứ Năm, nhưng cảnh báo rằng EU vẫn “đang bị tụt lại phía sau các bên chơi lớn khác về chi tiêu.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.