(SeaPRwire) –   Sandra Day O’Connor, người phụ nữ đầu tiên phục vụ tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 93

Thẩm phán nghỉ hưu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Sandra Day O’Connor, người phụ nữ đầu tiên phục vụ trong hội đồng tư pháp cấp cao nhất quốc gia, đã qua đời ở tuổi 93 do biến chứng liên quan đến bệnh Alzheimer và bệnh hô hấp.

O’Connor, người nghỉ hưu vào năm 2006 sau hơn 24 năm làm việc tại tòa án tối cao, đã qua đời vào sáng thứ Sáu tại nhà của bà ở Phoenix, tòa án cho biết trong một tuyên bố. Bà được bổ nhiệm vào ban chấp hành năm 1981 bởi cựu Tổng thống Ronald Reagan và, với tư cách là thẩm phán trung lập nhất của Tòa án Tối cao, bà đã bỏ phiếu quyết định trong một số vụ án gây tranh cãi nhất của nó.

“Sandra Day O’Connor đã mở đường lịch sử như nữ công lý đầu tiên của quốc gia chúng ta,” Chánh án John Roberts nói trong tuyên bố. “Bà đã đối mặt với thách thức đó với quyết tâm không khuất phục, khả năng không thể chối cãi và sự thẳng thắn thuyết phục.”

O’Connor tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 75, nói rằng bà cần chăm sóc chồng bị bệnh, John O’Connor, người qua đời vì biến chứng liên quan đến bệnh Alzheimer vào năm 2009. Tuyên bố của Tòa án Tối cao hôm thứ Sáu cho thấy bệnh Alzheimer của bà có lẽ cũng do bệnh này.

Thời điểm nghỉ hưu của bà cho phép cựu Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm người kế nhiệm có khuynh hướng bảo thủ hơn, Thẩm phán Samuel Alito. Bà cũng bỏ phiếu quyết định trong một vụ án năm 2000 cho phép Bush trở thành tổng thống, kết thúc việc tái kiểm phiếu ở Florida trong cuộc đua của ông với Al Gore. O’Connor ủng hộ các phán quyết của tòa án bảo vệ quyền phá thai theo hiến pháp, trong khi Alito viết quyết định năm 2022 đảo ngược tiền lệ lâu đời đó.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã trao tặng O’Connor Huân chương Tự do năm 2009, nói rằng bà đã mở đường cho những phụ nữ khác giữ các chức vụ tư pháp cao cấp. Ba phụ nữ khác đã phục vụ tại Tòa án Tối cao kể từ khi O’Connor được bổ nhiệm.

O’Connor đã bỏ phiếu quyết định trong một phán quyết duy trì quyền của các trường đại học để nhận sinh viên dựa trên màu da, cũng như một vụ án cho phép tạo ra nhiều khu vực bầu cử quốc hội có đa số cử tri da đen hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.