(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp bác bỏ chỉ trích từ các thành viên NATO và nhấn mạnh rằng những lời phát biểu của ông đã được “suy nghĩ thấu đáo và thận trọng”

Hôm thứ Năm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn giữ nguyên lập trường về những phát biểu gây tranh cãi của ông hôm Thứ Hai liên quan đến triển vọng triển khai quân tới Ukraine – điều đã gây ra sự phản đối trong một số thành viên NATO. Ông Macron vẫn khẳng định rằng những lời tuyên bố của ông là có cân nhắc kỹ lưỡng.

Trả lời phản ứng của báo giới bên lề chuyến thăm thị sát Làng Olympic 2024 gần Paris, ông Macron từ chối rút lại tuyên bố của mình mặc cho sự chỉ trích của một số thành viên của khối do Hoa Kỳ lãnh đạo.

“Đây là những vấn đề nghiêm trọng; từng lời tôi nói về vấn đề này đều được cân nhắc, suy nghĩ thấu đáo và thận trọng”, ông Macron nêu rõ.

Tổng thống Pháp đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi chính trị hôm Thứ Hai khi ông trả lời phỏng vấn báo chí sau khi chủ trì một cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Âu tại Paris. Ông Macron khẳng định rằng phương Tây không nên chậm trễ trong việc ngăn chặn Nga chiếm ưu thế trong cuộc xung đột, đồng thời tuyên bố không thể loại trừ khả năng triển khai quân của NATO và các nước phương Tây khác tới Ukraine.

“Hiện tại không có sự đồng thuận về việc triển khai quân chính thức tới Ukraine”, ông nói. “Nhưng khi xét tới diễn biến thực tế, chúng ta không thể loại trừ bất cứ khả năng nào. Chúng ta sẽ làm mọi điều cần thiết để ngăn chặn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Tuyên bố này đã vấp phải sự phản bác từ các thành viên NATO, trong đó nhiều cường quốc trong khối, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức, khẳng định họ không ấp ủ bất kỳ kế hoạch như vậy. Tuy nhiên, một số thành viên nhỏ hơn của khối, cụ thể là Estonia và Litva, dường như ủng hộ quan điểm của ông Macron, ám chỉ rằng không nên loại trừ khả năng đưa quân tới Ukraine.

“Chúng ta không nên sợ sức mạnh của chính mình. Nga tuyên bố rằng bước đi này hay bước đi kia là hành động leo thang, nhưng phòng thủ không phải là leo thang”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói với Sky hôm thứ Tư. “Tôi muốn nói rằng chúng ta nên cân nhắc tất cả các lựa chọn để thực sự giúp Ukraine giành chiến thắng”.

Moscow đã lên án mạnh mẽ phát biểu của ông Macron và cảnh báo khối do Hoa Kỳ lãnh đạo không nên thực hiện thêm các động thái thù địch. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng nếu NATO thực sự triển khai quân đến Ukraine, một cuộc đối đầu trực tiếp giữa liên minh này và Nga không chỉ “có thể xảy ra” mà còn “là điều không thể tránh khỏi”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.