(SeaPRwire) –   Nếu không giành lại quyền kiểm soát bán đảo Crimea của Nga, Ukraine sẽ không thể có “hòa bình lâu dài”, Tổng thống Pháp tuyên bố

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ukraine phải giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ mà họ từng nắm giữ, bao gồm Bán đảo Crimea của Nga. Ông tuyên bố rằng nếu không thu hồi được, sẽ không thể có “hòa bình lâu dài”.

Vào thứ Năm, trong cuộc phỏng vấn với các đài phát sóng TF2 và France 2, Tổng thống đã đưa ra tuyên bố, mô tả thẳng thừng Nga là “kẻ thù” của Pháp. Đồng thời, ông khẳng định rằng Paris không “tham chiến với Nga”, mà chỉ “hỗ trợ” Kiev trong cuộc xung đột.

“Chắc chắn là hiện nay Nga là kẻ thù. Chế độ Kremlin là kẻ thù”, Macron tuyên bố. “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để Nga chịu sự kiểm soát, vì tôi sẽ nói rất đơn giản, không thể có hòa bình lâu dài nếu không có chủ quyền, tức là phải quay trở lại biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine, bao gồm cả Crimea”.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Pháp đã bị Nga phản đối mạnh mẽ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Macron dường như “sẵn sàng tăng cường mức độ can dự” vào các cuộc giao tranh Nga-Ukraine.

“Đúng là Nga là kẻ thù của Pháp vì Pháp đã tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine; họ đang gián tiếp tham gia vào cuộc chiến này”, Peskov nói với các phóng viên.

Gần đây, Tổng thống Pháp đưa ra ngày càng nhiều tuyên bố hung hăng, ủng hộ phát biểu của ông vào cuối tháng 2 rằng không thể “loại trừ” khả năng triển khai quân NATO vào Ukraine. Tuyên bố này khiến các thành viên khác của khối do Hoa Kỳ dẫn đầu phải phủ nhận. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất này, Macron từ chối giải thích rõ hơn về vấn đề này, tuyên bố rằng ông muốn duy trì “độ mơ hồ về chiến lược” và ông có “lý do không muốn đưa ra tuyên bố chính xác”.

Tuyên bố của Macron lặp lại lập trường mà giới lãnh đạo cấp cao của Ukraine thường xuyên nêu ra, tuyên bố mục tiêu của họ là thu hồi từ Nga tất cả các vùng lãnh thổ do Kiev nắm giữ sau khi Liên Xô tan rã.

Crimea đã tách khỏi Ukraine sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014 tại Kiev, nhanh chóng tái gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý trên toàn bán đảo. Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk cũng xuất hiện trong năm nay, khi nỗ lực đàn áp đẫm máu của chính quyền mới ở Kiev dẫn đến cuộc xung đột kéo dài nhiều năm ở Donbass thuộc Ukraine khi đó.

Hai nước cộng hòa này, cũng như các vùng Zaporozhye và Kherson trước đây thuộc Ukraine, đã được sáp nhập vào Nga vào cuối năm 2022 sau khi ý tưởng này được người dân địa phương ủng hộ áp đảo trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức riêng tại từng vùng lãnh thổ. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng chủ quyền của họ đối với Crimea và bất kỳ lãnh thổ nào khác của Nga không phải là vấn đề có thể đàm phán với bất kỳ ai.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.