(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Elina Valtonen cho rằng không ai biết cuộc xung đột có thể trở nên “nghiêm trọng” đến mức nào

Helsinki đồng ý với Paris rằng mọi lựa chọn đều phải để ngỏ để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh chống lại Moscow của Kiev, nhưng tại thời điểm này, họ không sẵn sàng gửi quân đội riêng của mình tới Ukraine hoặc thậm chí thảo luận về khả năng đó, theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phần Lan Elina Valtonen.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ vào tháng 2 sau khi ông gợi ý rằng khối quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo không thể “loại trừ” khả năng cử quân NATO hỗ trợ Ukraine. Một số quốc gia thành viên, bao gồm cả Tổng thống Phần Lan khi đó, đã nhanh chóng bác bỏ phát biểu của Macron và khẳng định họ sẽ không đặt quân trên bộ tại Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan cho rằng về mặt lý thuyết thì bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra nếu tình hình trên thực địa xấu đi, NatSec Daily của Politico đưa tin vào thứ Sáu.

“Điều quan trọng là chúng ta không loại trừ mọi thứ về lâu dài, vì chúng ta không bao giờ biết tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng như thế nào”, Valtonen nói.

Nhưng lập trường của Phần Lan rất rõ ràng: Hiện tại, chúng tôi không cử bất kỳ quân đội nào và cũng không muốn thảo luận về vấn đề này.

Trong khi đó, những nhà tài trợ của Kiev “có thể làm được nhiều hơn nữa” về mặt trang bị vũ khí cho lực lượng của mình, Valtonen cho biết. Bà cũng chỉ trích Washington vì đã trì hoãn khoản viện trợ mới và cho biết uy tín của họ đang bị đe dọa. Kể từ khi gia nhập NATO, Phần Lan đã vượt xa mục tiêu chi tiêu 2% GDP của khối, trong đó có hơn 0,6% chỉ dành riêng cho Ukraine.

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga, và Moscow cho rằng việc trở thành thành viên NATO đã đe dọa chứ không đảm bảo an ninh của Phần Lan. Sau khi Phần Lan gia nhập khối này năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố thành lập một khu vực quân sự mới giáp với quốc gia Bắc Âu này. Ông cho biết “không có rắc rối” trước khi Phần Lan gia nhập khối này, và nói thêm: “bây giờ sẽ có rắc rối”.

Tổng thống Phần Lan mới đắc cử Alexander Stubb đã hứa sẽ dẫn dắt quốc gia Bắc Âu này vào một “kỷ nguyên mới” về quan hệ đối tác quân sự với phương Tây trong lễ nhậm chức của mình, đồng thời khoe khoang rằng tư cách thành viên NATO mang lại cho đất nước của ông “vũ khí hạt nhân thực sự” dưới dạng tên lửa của Hoa Kỳ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.