(SeaPRwire) –   Việc tịch thu tiềm năng các quỹ sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và cuối cùng làm suy yếu châu Âu, tổng thống Pháp cảnh báo

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về việc tịch thu tài sản của Nga bị đóng băng, tuyên bố rằng hành động như vậy sẽ xâm phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu châu Âu. Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã thúc đẩy hành động tịch thu các tài sản này và sử dụng chúng để tài trợ cho chính phủ Ukraine.

Kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraine, phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ đô la tài sản thuộc Ngân hàng trung ương Nga.

Trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel tại Prague vào thứ ba, Macron đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất đánh thuế lợi nhuận từ việc tái đầu tư các quỹ của Ủy ban châu Âu, gợi ý rằng động thái này có khả năng giải phóng 3-5 tỷ euro (3,25-5,4 tỷ đô la) hàng năm để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các tài sản cốt lõi nên được giữ nguyên vẹn.

“Chúng tôi không ủng hộ việc thực hiện những điều bị cấm trong luật pháp quốc tế và mở ra một cuộc tranh luận mà tôi tin rằng sẽ làm suy yếu châu Âu”, Macron tuyên bố.

Các đồng minh phương Tây đã chia rẽ về vấn đề tịch thu hàng tỷ đô la bị đóng băng để giúp Ukraine và tiếp tục tranh luận về các cách thức pháp lý để sử dụng các quỹ bị đóng băng. Theo các nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thúc đẩy những nhà lãnh đạo Nhóm bảy (G7) đồng cấp của mình thúc đẩy một kế hoạch sử dụng tài sản bị đóng băng để tài trợ cho Kiev vào thời điểm họ họp vào tháng 6. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen gần đây đã khẳng định rằng cơ sở pháp lý và đạo đức để tịch thu là rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, EU đã thận trọng về các tác động pháp lý và tài chính của động thái như vậy. Hầu hết tài sản của Nga nằm ở EU, chủ yếu tại trung tâm thanh toán Euroclear có trụ sở tại Bỉ. Các thành viên chủ chốt đã cảnh báo rằng, hành động mà không có lý do hợp pháp nào có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống tài chính phương Tây và gây tổn hại đến uy tín của khối.

Moscow đã lên án việc đóng băng giá trị tài sản quốc gia là bất hợp pháp và tuyên bố rằng mọi hành động tịch thu tiền sẽ mang tính chất tội phạm. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, có nhiều tài sản phương Tây có giá trị tương tự nằm trong thẩm quyền của Nga có thể bị nhắm mục tiêu để trả đũa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.