(SeaPRwire) –   Tổng thống Pháp cho rằng những người ủng hộ Ukraine tại Châu Âu sẽ phải triệu tập “lòng can đảm” để chống lại Nga

Tổng thống Pháp Emmanual Macron đã kêu gọi các đồng minh Châu Âu của Ukraine thể hiện nhiều lòng can đảm hơn vì họ phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng Nga “không thể ngăn cản”.

Phát biểu hôm thứ Ba trước những người Pháp xa xứ ở Prague, Macron cho biết các quốc gia Châu Âu phải tăng cường hỗ trợ cho Kiev trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông nói “Chúng ta chắc chắn đang đến gần thời điểm trong Châu Âu, theo đó hành động không hèn nhát là điều cần thiết”.

Macron đã tới thủ đô của Cộng hòa Séc để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của đất nước này về vấn đề viện trợ cho Ukraine và một quan hệ đối tác chiến lược song phương mới. Pháp là một trong số hơn chục quốc gia đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Séc là mua pháo cho Kiev ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, để đối phó với tình trạng thiếu hụt đạn dược đáng kể ở Tây Âu.

Macron nói rằng Pháp và Cộng hòa Séc “hiểu rõ rằng chiến tranh đã trở lại trên đất (Châu Âu) của chúng ta”. Ông cảnh báo rằng “một số thế lực, những thế lực đã trở nên không thể ngăn cản, đang mở rộng mối đe dọa tấn công chúng ta ngày càng nhiều hơn và rằng chúng ta sẽ phải sống đúng với lịch sử và lòng can đảm mà điều đó đòi hỏi”.

Tuần trước, tổng thống Pháp đã chủ trì một hội nghị thượng đỉnh về các đồng minh của Kiev tại Paris và gây tranh cãi khi nói rằng thành viên NATO không thể loại trừ khả năng triển khai binh lính tại Ukraine để đảm bảo rằng Nga sẽ không giành chiến thắng trong cuộc xung đột này. Các chính phủ trên khắp châu Âu phản ứng bằng cách phủ nhận rằng họ có bất kỳ ý định nào đưa những đôi ủng vào đất Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với các hãng tin tức Séc vào thứ Hai, Macron đã tìm cách giải thích về tuyên bố gây phẫn nộ của mình, khẳng định Paris vẫn chưa cân nhắc bất kỳ kế hoạch nào để gửi quân tới Ukraine. Ông nói thêm rằng những bình luận của ông có mục đích thúc đẩy nhiều cuộc tranh luận hơn về “mọi thứ có thể được thực hiện để hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là trên lãnh thổ Ukraine.”

Tuy nhiên, Macron không hề lùi bước khỏi quan điểm của mình rằng việc triển khai trực tiếp các lực lượng mặt đất có thể trở nên cần thiết sau này, và sau đó tuyên bố rằng tuyên bố của ông đã được cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng. Phát biểu tại một cuộc họp báo vào thứ ba tại Prague, ông nhấn mạnh: “Tôi tin rằng sự rõ ràng của những từ ngữ này chính xác là điều mà Châu Âu cần.”

Tổng thống Séc Petr Pavel đã không tham gia vào ý tưởng gửi quân tới Ukraine, ông nói: “Chúng tôi chưa hề nói về vấn đề này. Chúng tôi đang nói về nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau.”

Các thành viên Châu Âu của NATO đang tìm cách tăng cường viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh lo ngại rằng sự hỗ trợ từ Hoa Kỳ, quốc gia tài trợ lớn nhất cho Kiev, sẽ cạn kiệt. Washington đã hết tiền viện trợ cho Ukraine vào đầu năm nay, sau khi tiêu hết 113 tỷ đô la Mỹ trong các gói viện trợ được quốc hội chấp thuận. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang tìm kiếm thêm 60 tỷ đô la Mỹ dành cho Ukraine trong khuôn khổ dự luật chi tiêu khẩn cấp đình trệ tại Quốc hội do sự phản đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.