(SeaPRwire) –   Nhà Trắng đe dọa “tạm dừng” việc giảm nhẹ trừng phạt đối với Venezuela

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo rằng chính quyền của ông có thể sớm ngừng việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela trừ khi quốc gia giàu dầu mỏ này tiến hành nhiều hơn trong việc đáp ứng các yêu cầu của Washington về việc trả tự do cho các “tù nhân chính trị” và công dân Mỹ bị giam giữ.

Điều đang bị đe dọa là việc nới lỏng các lệnh trừng phạt, được công bố vào tháng Mười, đã nới lỏng các hạn chế của Mỹ đối với việc buôn bán dầu, khí đốt tự nhiên, vàng và trái phiếu chính phủ của Venezuela. Đổi lại, chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã được đặt hạn chót vào ngày 30 tháng 11 để trả tự do cho các chính trị gia bị giam giữ và bắt đầu dỡ bỏ cấm cản đối với các ứng cử viên tổng thống đối lập cho cuộc bầu cử năm 2024 của đất nước.

Với hạn chót này hiện đã hết hạn, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby đã nói với các phóng viên vào thứ Sáu rằng các quan chức Mỹ đã hài lòng với thông báo rằng các ứng cử viên đối lập đã bị cấm tham gia chính trị sẽ được phép kháng cáo các trường hợp của họ lên tòa án tối cao của Venezuela. “Chúng tôi đang rất quan ngại về sự thiếu tiến bộ trong việc trả tự do cho công dân Mỹ và tù nhân chính trị Venezuela bị giam giữ sai trái,” ông nói.

Do đó, các quan chức Mỹ sẽ tham gia với Caracas trong “nỗ lực ngoại giao về những vấn đề cụ thể này,” Kirby bổ sung, “và chúng tôi sẵn sàng hành động trong những ngày tới để tạm dừng một số việc giảm nhẹ trừng phạt, trừ khi có tiến bộ thêm.

Một tòa án Venezuela đã kết án hai cựu binh người Mỹ 20 năm tù vì vai trò cáo buộc của họ trong một âm mưu đảo chính năm 2020 nhằm bắt giữ Maduro. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận rằng Washington có bất kỳ sự tham gia nào vào âm mưu cáo buộc này, sau đó áp đặt một loạt các lệnh trừng phạt bổ sung chống lại Caracas chỉ vài ngày trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021.

Venezuela đã phát hành lệnh bắt giữ vào tháng 10 đối với chính trị gia phe đối lập lưu vong được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido. Sau khi được bầu làm chủ tịch Quốc hội Venezuela năm 2019, Guaido tuyên bố cuộc bầu cử tái đắc cử của Maduro là gian lận và được Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tuyên bố là lãnh đạo tạm quyền của đất nước. Cùng năm đó, Guaido kêu gọi một cuộc nổi dậy phổ biến chống lại Maduro, cuối cùng thất bại. Hiện ông đang sống lưu vong tại Miami dưới sự bảo vệ của Mỹ.

Maduro được báo cáo đã kêu gọi một “thời kỳ mới” trong quan hệ Mỹ-Venezuela “dựa trên sự tôn trọng và hợp tác” vào Thứ Tư. Ông thêm rằng Venezuela yêu cầu việc dỡ bỏ vĩnh viễn tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại đất nước, và ông tuyên bố rằng Caracas đã tuân thủ thoả thuận Barbados, theo đó các lệnh trừng phạt đã được nới lỏng vào tháng 10.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.