(SeaPRwire) –   Các nền dầu khí nổi có thể được chỉnh sửa thành căn cứ tiếp tế và phóng tên lửa

Một nhà thầu quốc phòng Mỹ muốn chuyển đổi các giàn khoan dầu không sử dụng thành căn cứ di động sẽ giúp tiếp tế cho tàu chiến Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và mang theo các bệ phóng phòng thủ tên lửa.

Gibbs & Cox, một chi nhánh kiến trúc hải quân thuộc Leidos, trình bày khái niệm Nền đỡ/Tiếp tế Di động (MODEP) tại triển lãm Sea Air Space 2024 ở Washington, DC vào đầu tháng này.

“Mục tiêu của chúng tôi ở đây là tìm ra giải pháp giúp giải quyết vấn đề khó khăn là thiếu khả năng tại Tây Thái Bình Dương. Vì không đủ ô để chứa, không đủ tên lửa, không đủ khả năng giữ các tàu ở vị trí tiền phương,” Dave Zook, được mô tả là kiến trúc sư và trưởng phòng hệ thống chiến đấu của Gibbs & Cox, đã nói với Naval News.

Theo khái niệm, MODEP sẽ là “một hòn đảo nổi lớn” có khả năng vị trí mình “ở khoảng cách phù hợp từ bờ biển” và hoạt động độc lập trong gần sáu tháng. Nó sẽ có cấu hình tiếp tế hoặc phòng thủ tên lửa, tùy theo nhu cầu.

Hiện tại Hải quân Mỹ thiếu khả năng nạp lại tên lửa cho các tàu và tàu ngầm khi trên biển. MODEP tiếp tế sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách có hai cần trục có khả năng nâng 100 tấn mỗi cần.

Phiên bản căn cứ phòng thủ tên lửa có thể chứa tới 512 ô phóng tên lửa hệ thống phóng đa nòng (VLS), hoặc tới 100 bệ phóng tên lửa lớn mới (LML). Khái niệm cũng “giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến hệ thống phòng thủ trên đất liền,” Leidos và Gibbs & Cox cũng nói. Nhật Bản đã xem xét sử dụng các giàn khoan dầu chuyển đổi làm giải pháp thay thế cho chương trình phòng thủ tên lửa Aegis Ashore bị hủy bỏ.

Cả hai biến thể đều có thể di chuyển với tốc độ 5-8 hải lý mỗi ngày để bao phủ khoảng 200 hải lý và duy trì sự ổn định ngay cả khi sóng cao tới 60 foot (20 mét). Khái niệm yêu cầu MODEP có phạm vi 4.000 hải lý mà không cần tiếp nhiên liệu, tạo ra điện từ 6-20 megawatt, chứa tới 2,3 triệu gallon (8,7 triệu lít) nhiên liệu và có xưởng bảo trì sửa chữa cho tàu chiến.

Điểm tốt nhất, theo Gibbs & Cox, là có tới sáu giàn khoan dầu thương mại có thể chuyển đổi sang sử dụng quân sự với chi phí tương đối thấp do “sản lượng dầu dư thừa trên thị trường.” Các nền có thể sẵn sàng trong vòng chỉ 2 năm, công ty nói.

Cả Bộ Quốc phòng và Hải quân Mỹ đều chưa bình luận chính thức về đề xuất này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.