(SeaPRwire) –   Các ngành công nghiệp Mỹ đang bị tụt lại, nhưng Biden sẽ khai thác bảo hộ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2024

Chính quyền Biden đã công bố rằng họ cam kết bảo vệ ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Như thường lệ, Nhà Trắng đã đánh dấu những chiếc xe này là một “mối đe dọa an ninh quốc gia” và khẳng định một cách vô căn cứ rằng chúng có thể truyền dữ liệu trở lại Trung Quốc.

Tất nhiên, bất kỳ quan sát viên thấu đáo và thiện chí nào cũng nên biết rằng ngôn ngữ về “mối đe dọa an ninh quốc gia” luôn được sử dụng như một cơ sở biện minh, thường không có bằng chứng, để đưa ra danh sách đen một sản phẩm hoặc dịch vụ Trung Quốc nhất định và biện minh cho việc loại trừ chúng khỏi thị trường Mỹ. Do đó, Huawei cũng như các công ty Trung Quốc khác cũng đã bị đối xử tương tự.

Ngôn ngữ này thường có biên độ gần như hoảng loạn, một ví dụ gần đây là Thượng nghị sĩ Rick Scott của Florida cho rằng TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Đó có thể là một ngoại lệ, nhưng khi nói đến công nghệ, bất kỳ thứ gì từ Trung Quốc thường bị cáo buộc gián điệp, với sự đồng thuận chính trị về sự hoang tưởng được sử dụng để biện minh cho các biện pháp chính sách nghiêm khắc như vậy.

Thực tế, chính sách đối ngoại của chính quyền Biden nhằm cố gắng chặn đứng sự tiến bộ công nghệ và công nghiệp của Trung Quốc để ngăn Bắc Kinh tiến lên trong chuỗi giá trị toàn cầu và làm suy yếu sự thống trị của Mỹ đối với các ngành công nghiệp then chốt, và do đó làm suy yếu bá quyền của Mỹ. Nổi bật nhất, Nhà Trắng tập trung vào việc cố gắng tiêu diệt ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, sử dụng quy mô ngày càng lớn của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để cố gắng tước đoạt quyền tiếp cận của các công ty Trung Quốc với bán dẫn tiên tiến và thiết bị sản xuất liên quan. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gọi đây là chiến lược “sân nhỏ, hàng rào cao”.

Mỹ nổi tiếng bảo hộ ngành công nghiệp ô tô trên mọi phương diện, và áp dụng chính sách cứng rắn đối với cả bạn bè và đối thủ trong lĩnh vực này. Trong những năm gần đây, đã có một động thái chính trị nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về xe điện, pin, tấm năng lượng mặt trời và các mặt hàng khác trên toàn thế giới. Điều may mắn là Trung Quốc đã định vị mình là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới về các sản phẩm năng lượng tái tạo. Nhu cầu về xe điện Trung Quốc đang bùng nổ.

Mặc dù xe do Trung Quốc sản xuất phải chịu thuế quan 25% khi nhập khẩu vào Mỹ, nhưng giá cả cạnh tranh và rẻ hơn của các mẫu xe này khiến thuế quan không còn là rào cản và số lượng xe Trung Quốc nhập vào Mỹ ngày càng tăng. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn khai thác các kẽ hở bằng cách bắt đầu sản xuất xe của họ tại Mexico, cho phép xe lọt vào Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và do đó chịu thuế quan thấp hơn. Điều này gây áp lực chính trị lên chính quyền Biden, và với cuộc bầu cử sắp đến, chính quyền này tự nhiên sẽ có xu hướng thể hiện sự cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong những tháng tới.

Điều này bởi vì ông sẽ phải đối mặt với đối thủ chính trị kêu gọi áp dụng chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc và trong nhiệm kỳ tổng thống trước đã thay đổi quan điểm về chính sách kinh tế của Mỹ theo hướng bảo hộ. Nói cách khác, Biden sẽ bị áp lực chính trị buộc phải nói lời khen ngợi các ý tưởng kinh tế theo phong cách Trump để trung hòa chính Trump. Để thu hút phiếu của công nhân Mỹ, ông cần phải thể hiện rằng mình đang chiến đấu cho việc làm của người Mỹ, do đó mục tiêu hóa xe điện Trung Quốc sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Tất nhiên, vì lý do đó, Nhà Trắng cũng tham gia vào các cuộc tấn công hoang tưởng chống Trung Quốc, bao gồm cáo buộc rằng Bắc Kinh sẽ kiểm soát từ xa xe điện thông minh của Mỹ để đóng cửa đường phố và hệ thống của nước này. Đặc điểm của chính trị Mỹ là sử dụng những lời vu khống, nỗi sợ hãi và hoang tưởng để tạo sự đồng thuận cho các chính sách, đặc biệt trong môi trường ngày nay bị chia rẽ sâu sắc. Do đó, mặc dù tình hình giữa Mỹ và Trung Quốc trong quý đầu năm 2024 vẫn ổn định ở cấp cao, chúng ta có thể dự đoán năm nay sẽ trở nên biến động và khó lường, giống như năm 2020, mặc dù không có tình hình hỗn loạn do đại dịch Covid-19.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.