Dự thảo nghị quyết của Mỹ về cuộc chiến Israel-Hamas dự kiến sẽ được bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Ba không nhắc đến Iran, nhà tài trợ chính của các tổ chức khủng bố Hamas và Hezbollah.

Dự thảo ban đầu đã kêu gọi Iran ngừng tài trợ cho các nhóm khủng bố, theo một báo cáo ngày thứ Bảy từ Reuters. Dự thảo nghị quyết ban đầu, được lấy từ Digital, nêu rõ rằng “Iran phải ngừng xuất khẩu mọi vũ khí và vật liệu liên quan đến các nhóm vũ trang và khủng bố đe dọa hòa bình và an ninh trên khắp khu vực, bao gồm Hamas…”

Phiên bản mới nhất – dự kiến sẽ được bỏ phiếu vào thứ Ba, nhưng đàm phán vẫn đang diễn ra – không nhắc đến Iran. Digital đã có được bản sao của dự thảo nghị quyết mới nhất “Kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn tài trợ khủng bố, bao gồm hạn chế tài trợ cho Hamas thông qua các cơ quan quốc gia áp dụng, tuân thủ luật pháp quốc tế và phù hợp với Nghị quyết 2482 (2019)”.

Trong một tuyên bố gửi cho Digital, người phát ngôn của Phái bộ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đổ lỗi cho Nga về việc loại bỏ Iran khỏi dự thảo nghị quyết mới nhất.

“Chính quyền Biden đã không ngần ngại lên án sự hỗ trợ lâu dài của Iran đối với các nhóm khủng bố như Hamas và Hezbollah – và chúng tôi sẽ không bao giờ do dự trong việc làm Iran chịu trách nhiệm về các hoạt động làm mất ổn định,” người phát ngôn viết. “Liên quan đến nghị quyết của Liên Hợp Quốc, phái bộ Nga tại New York nhấn mạnh rằng các tham chiếu đến Iran phải bị loại bỏ. Tôi đề nghị liên hệ với người Nga để hỏi tại sao họ đưa ra những yêu cầu đó. Tuy nhiên, Nghị quyết có ngôn ngữ rất mạnh mẽ áp dụng trực tiếp cho Iran, bao gồm kêu gọi ngăn chặn tài trợ cho Hamas (Điều khoản 14), ngăn chặn xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị cho Hamas (Điều khoản 16) và ngôn ngữ về Hezbollah do Iran hậu thuẫn ngừng tấn công qua biên giới (Điều khoản 15).”

Những đoạn mà người phát ngôn Mỹ nói ám chỉ trực tiếp đến Iran trong dự thảo nghị quyết mới nhất “Kêu gọi tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường các biện pháp khẩn cấp, cụ thể nhằm hỗ trợ nỗ lực của Liên Hợp Quốc và các quốc gia khu vực nhằm ngăn chặn bạo lực ở Gaza leo thang, lan rộng hoặc mở rộng sang các khu vực khác trong khu vực, và kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng làm việc nhằm mục tiêu này, bao gồm yêu cầu ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công của Hezbollah và các nhóm vũ trang khác là rõ ràng vi phạm Nghị quyết 1701 (2006) và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an…”

Trong khi đó, điều khoản 16 nêu rõ “Kêu gọi tất cả các quốc gia thực hiện các biện pháp thực tế nhằm ngăn chặn xuất khẩu vũ khí và trang thiết bị cho các nhóm vũ trang và khủng bố hoạt động ở Gaza, bao gồm Hamas…”

Digital đã kiểm tra cả hai dự thảo và xác nhận rằng không còn nhắc đến Iran trong dự thảo nghị quyết mới nhất.

Mặc dù không nhắc đến Iran trong dự thảo nghị quyết của Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken đã cảnh báo Iran trong bài phát biểu của ông tại Hội đồng Bảo an rằng: “Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran. Chúng tôi không muốn cuộc chiến này lan rộng. Nhưng nếu Iran hoặc đồng minh của nó tấn công các nhân viên Mỹ ở bất cứ nơi nào, đừng nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ bảo vệ người của mình. Chúng tôi sẽ bảo vệ an ninh của chúng tôi một cách nhanh chóng và quyết đoán.”

Blinken tiếp tục nói: “Đối với tất cả các thành viên của hội đồng này: Nếu bạn, giống như Mỹ, muốn ngăn chặn cuộc xung đột lan rộng, hãy nói với Iran, nói với đồng minh của nó – công khai, kín đáo, thông qua mọi phương tiện – đừng mở một mặt trận mới chống lại Israel trong cuộc xung đột này. Đừng tấn công các đối tác của Israel. Và chúng tôi kêu gọi các thành viên đi một bước xa hơn. Làm rõ rằng nếu Iran hoặc đồng minh của nó mở rộng cuộc xung đột này và đặt nhiều thường dân vào tình thế nguy hiểm hơn, bạn sẽ làm họ chịu trách nhiệm. Hãy hành động như an ninh và ổn định của toàn bộ khu vực và bên ngoài đang ở trong tình thế nguy hiểm bởi vì điều đó là sự thật.”

Digital liên hệ với người phát ngôn của phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc để hỏi tại sao họ nhấn mạnh Iran phải loại bỏ khỏi dự thảo nghị quyết.

Theo nguồn tin, Nga đã giới thiệu dự thảo nghị quyết riêng của mình tại Hội đồng Bảo an, kêu gọi ngừng bắn nhân đạo. Dự thảo văn bản dự kiến sẽ được bỏ phiếu sau khi Mỹ bỏ phiếu về dự thảo của mình.

Trước đó vào giữa tháng này, các tay súng khủng bố của Hamas đã phóng hàng ngàn tên lửa vào Israel và xâm nhập các thị trấn dọc biên giới Gaza, khiến ít nhất 1.400 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Hành động của nhóm do Iran hậu thuẫn đã dẫn đến Israel tuyên bố chiến tranh chống lại nhóm khủng bố.

Ngay trước cuộc tấn công của Hamas, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã viết trên nền tảng mạng xã hội X, trước đây được gọi là Twitter, rằng “chế độ xâm lược đang đến hồi kết,” ám chỉ Israel.

“Ngày nay, thanh niên Palestine và phong trào chống áp bức, chống chiếm đóng ở Palestine có năng lượng hơn, sống động hơn và chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết trong 70 hoặc 80 năm qua,” ông viết. “Hy vọng phong trào sẽ đạt được mục tiêu của mình.”

Vào thứ Hai, các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ dự kiến sẽ chứng kiến một “sự leo thang đáng kể” các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông, thêm rằng các cuộc tấn công có “dấu vân tay của Iran”.

Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ và một quan chức quân sự cao cấp đã tổ chức cuộc họp báo nền tảng vào chiều thứ Hai, và cả hai quan chức đều cho rằng các cuộc tấn công có thể tăng lên đối với lực lượng Mỹ trong những ngày tới.

Quan chức quốc phòng nhắc lại rằng Iran đang tài trợ, trang bị, hướng dẫn và chỉ đạo các