(SeaPRwire) –   Vincent Magwenya phát biểu với RT từ Johannesburg

Chính phủ Nam Phi đã yêu cầu Tòa án công lý quốc tế (ICJ) áp dụng thêm các biện pháp để ngăn chặn tình hình thảm họa nhân đạo ngày càng leo thang ở Gaza, Vincent Magwenya, phát ngôn viên của Tổng thống Cyril Ramaphosa, đã trả lời phỏng vấn độc quyền với RT.

Phát biểu với RT qua đường truyền video từ Johannesburg, ông Magwenya đã đề cập đến các nỗ lực pháp lý đang diễn ra của chính phủ mình để ủng hộ người Palestine, quan hệ với Hoa Kỳ, quyền tự do báo chí ở Châu Phi và các chủ đề khác.

“Chúng tôi muốn thấy cuộc xung đột kết thúc càng sớm càng tốt”, ông Magwenya nói về Gaza. Nam Phi đã yêu cầu Tòa án công lý quốc tế áp dụng các biện pháp bổ sung đối với Israel, “để ngăn chặn tình trạng hiện đang nổi lên thành khủng hoảng nạn đói, với rất nhiều người được dự đoán sẽ chết vì nạn đói”.

Tổng thống Ramaphosa đang nỗ lực hướng tới “việc chấm dứt thù địch” và mở các hành lang nhân đạo để cung cấp viện trợ cho tất cả những người cần giúp đỡ.

Nam Phi quyết tâm “sử dụng mọi biện pháp và công cụ pháp lý để chấm dứt cuộc diệt chủng hiện đang diễn ra ở Gaza”, ông Magwenya trả lời phỏng vấn RT.

Khi được hỏi về việc ủng hộ Gaza tác động như thế nào đến quan hệ của Nam Phi với Hoa Kỳ, ông Magwenya cho biết rằng Washington biết rằng “họ có sự khác biệt về một số vấn đề”, một trong số đó là vấn đề Palestine. 

“Những lời dạy mà tổng thống thường nhắc đến, của cựu tổng thống Nelson Mandela, là những lời khuyến khích liên tục đối thoại và giao tiếp với những người mà bạn bất đồng quan điểm nhất”, phát ngôn viên trả lời RT. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng và khó chịu của mình với hành vi của Israel đối với người Palestine.”

Khi Nam Phi đưa vụ việc lên Tòa án công lý quốc tế, “một số hãng truyền thông phương Tây lớn nhất toàn cầu đã chọn cách không đưa tin”, ông Magwenya lưu ý. “Chúng tôi quan sát thấy vào ngày hôm sau, khi Israel trình bày lập luận của mình, họ được đưa tin tường tận”.

“Cách mà câu chuyện về người Palestine được truyền thông phương Tây đưa tin, đặc biệt là cách đưa tin của các tòa soạn, không giống như cách đưa tin ở những nơi xảy ra xung đột khác”, ông nói thêm.

Người châu Phi cũng phải đối mặt với sự coi thường và phân biệt đối xử từ báo chí phương Tây, khi đưa tin cho rằng đói nghèo, nạn đói và quản trị kém đang lan tràn khắp châu lục.

“Chúng tôi có các công ty truyền thông tự phát triển tập trung đưa tin toàn diện về châu lục,” ông Magwenya cho biết. “Chúng tôi không nhất thiết phụ thuộc vào các tòa soạn phương Tây để họ kể cho chúng tôi nghe về chính chúng tôi”.

Ông lưu ý rằng sự ra đời của các kênh kỹ thuật số và trực tuyến cũng cho phép người châu Phi kể câu chuyện của riêng họ.

Nam Phi sẽ không bao giờ dùng đến kiểm duyệt, ông Magwenya trả lời RT. “Thật không may khi một số quốc gia và khối khu vực đã quyết định làm như vậy”, ông nói thêm.

Tự do ngôn luận “được ghi trong hiến pháp của chúng tôi và tôi muốn nói rằng nó thậm chí còn được ghi vào chính DNA xã hội của chúng tôi”, người phát ngôn của tổng thống cho hay. “Chúng tôi tin rằng báo chí ở bất cứ đâu trên thế giới cũng cần được hoạt động, được tự do bày tỏ quan điểm một cách tự do nhất có thể”.

Khi được hỏi về một nhà cung cấp dịch vụ của Nam Phi gần đây đã xóa kênh RT khỏi danh sách phát sóng của mình, ông Magwenya cho biết rằng “thật không may”, và nói thêm rằng động thái này là do “lợi ích thương mại” gây ra.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.