(SeaPRwire) –   Liên minh đang làm cho hỗn loạn khắp nơi – Trung Quốc

NATO là một “cỗ máy chiến tranh đi bộ” đã lan tràn sự hỗn loạn khắp châu Á kể từ khi thành lập, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ôn Kiến đã nói với phóng viên vào thứ Năm, buộc tội khối này sử dụng ám ảnh về một Bắc Kinh thống trị để kích động xung đột khu vực.

Ôn Kiến dường như đang đề cập đến những bình luận mà Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới tuần trước, trong đó nhà lãnh đạo khối này cố gắng mô tả việc xây dựng lực lượng của NATO ở châu Á như là phản ứng đối với sự xâm lược giả định của Trung Quốc.

“Cần phải nói rằng NATO là một cỗ máy chiến tranh đi bộ, và bất cứ nơi nào nó xuất hiện, nó đều mang lại sự hỗn loạn,” Ôn Kiến nói, đề cập đến “những tuyên bố không thích hợp của Tổng thư ký NATO về Trung Quốc.”

“Đây không phải là về việc NATO di chuyển vào châu Á, mà là về thực tế rằng Trung Quốc đang đến gần chúng tôi hơn,” Stoltenberg đã nói với các khách tham dự Diễn đàn Davos đắt giá, khẳng định liên minh do Mỹ dẫn đầu vẫn “khu vực” trong tầm nhìn của mình.

Ôn Kiến cảnh báo NATO chống lại các khiêu khích cố ý, kêu gọi khối này đối xử với Trung Quốc và sự phát triển quân sự của nước này một cách “khách quan và hợp lý, và làm điều gì đó có lợi cho hòa bình thế giới,” theo Tân Hoa xã.

Mặc dù tên gọi của nó dường như hạn chế phạm vi ảnh hưởng của nó đến Đại Tây Dương, NATO đã công khai tìm kiếm các đồng minh ở châu Á nhằm phản đối sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc. Các thành viên của nó đã bao gồm các quốc gia cách Đại Tây Dương hàng ngàn km, chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria, mặc dù Điều 6 của Hiến chương của nó chỉ rõ rằng thỏa thuận phòng thủ lẫn nhau làm nền tảng chỉ áp dụng cho các lãnh thổ ở châu Âu và Bắc Mỹ, cùng với các hòn đảo phía bắc xích đạo.

Vào tháng 8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã phủ nhận rõ ràng Washington không tìm cách tạo ra một “NATO cho Thái Bình Dương” với việc thiết lập một liên minh phòng thủ ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc, ngay cả khi Tổng thống Joe Biden loan báo một “thời đại mới” của sự hợp tác với các đồng minh khu vực của Mỹ. Tháng 7 năm ngoái, NATO đã vô thời hạn hoãn việc mở rộng văn phòng liên lạc dự kiến tại Tokyo.

Tướng Nga Viktor Sobolev đã lập luận vào tháng 9 rằng Mỹ đang lên kế hoạch “kéo” Tokyo và Seoul vào NATO vào năm 2030, thay vì tạo ra một tổ chức sao chép. Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov buộc tội Washington và các đồng minh của mình đang kích động mâu thuẫn với “hoạt động chưa từng thấy” trong khu vực trong một nỗ lực vô vọng nhằm ngăn chặn sự suy giảm của trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu.

Các thành viên NATO đã ban hành tuyên bố chung vào tháng 7 mô tả “tham vọng và chính sách cưỡng chế được nêu ra của Trung Quốc” là một “thách thức” đối với lợi ích, an ninh và giá trị của chính liên minh, buộc tội cường quốc châu Á đang cố gắng “phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.” Tuy nhiên, khối này khẳng định Bắc Kinh không phải là kẻ thù, tuyên bố cửa vẫn mở cho “sự hợp tác xây dựng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.