(SeaPRwire) –   Một cuộc thù địch về cuộc khủng hoảng biên giới quốc gia đã trở thành một cuộc thử nghiệm về việc liệu một tiểu bang có thể chống lại chính phủ liên bang để bảo vệ chính mình hay không

Một cuộc thù địch leo thang giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thống đốc bang Texas Greg Abbott về cuộc khủng hoảng biên giới quốc gia đã nổi lên như một cuộc thử nghiệm quan trọng về việc quyền lực liên bang kết thúc ở đâu và khi nào một tiểu bang có thể bảo vệ lợi ích riêng của mình – không khác gì sự bất đồng dẫn đến Nội chiến Mỹ.

Vấn đề là việc Abbott triển khai binh sĩ Quốc gia và cảnh sát bang để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp đổ vào Texas, thách thức thẩm quyền liên bang trong việc thực thi pháp luật biên giới. Lực lượng bang đã chiếm quyền kiểm soát một công viên trên biên giới Texas-Mexico từ đầu tháng này, chặn các sĩ quan Biên phòng Mỹ tiếp cận địa điểm, và kéo dây kẽm gai để phong tỏa một điểm sang trọng thường xuyên cho người nhập cư bất hợp pháp. Tuần trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết ủng hộ quyền của cơ quan liên bang trong việc dỡ bỏ các rào cản biên giới do bang lập nên.

Abbott đã đưa ra tuyên bố của mình vào Thứ tư, tuyên bố rằng Texas sẽ tiếp tục thách thức Biden về an ninh biên giới – bất kể phán quyết của tòa án – bởi vì chính phủ liên bang đã bỏ bê nghĩa vụ hiến định của mình để bảo vệ các tiểu bang. Thay vì Washington thực hiện các nghĩa vụ của mình, quyền lực của tiểu bang để tự vệ “áp đảo” tất cả các luật liên bang, theo Thống đốc.

’Cuộc xâm lược nước ngoài’

Luận điểm pháp lý của Abbott dựa trên tuyên bố của ông rằng Texas đang trong tình trạng “xâm lược”. Sự thất bại của chính quyền Biden trong việc bảo vệ các tiểu bang của quốc gia khỏi cuộc xâm lược đó đã kích hoạt điều khoản hiến pháp theo đó Texas có thể thực thi quyền tự vệ của mình, theo Thống đốc Cộng hòa. “Quyền hạn đó là luật tối thượng của đất nước và áp đảo bất kỳ điều khoản liên bang nào trái ngược.”

Do đó, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas và cảnh sát bang sẽ tiếp tục làm việc để bảo vệ biên giới, Abbott nói. Bộ Quốc phòng Texas, bao gồm các đơn vị Vệ binh Quốc gia của tiểu bang, đã ban hành tuyên bố vào Thứ ba cam kết “giữ vững đường biên” để ngăn chặn các vụ nhập cư bất hợp pháp. “Chúng tôi vẫn quyết tâm hành động để bảo vệ biên giới của chúng tôi, duy trì trật tự pháp luật và bảo vệ chủ quyền của tiểu bang chúng tôi.”

Một luật mới do Abbott ký tháng 12 cho phép cảnh sát Texas bắt giữ và giam giữ những người nhập cư trái phép vào tiểu bang. Nó cũng cho phép thẩm phán tiểu bang ban hành lệnh trục xuất.

những người chỉ trích chính sách biên giới của Biden đã cho rằng điều khoản hiến pháp Abbott đề cập áp dụng cho các cuộc xâm lược của quân đội nước ngoài, chứ không phải là dòng người nhập cư lớn. Chính quyền tuyên bố chỉ có chính phủ liên bang mới có thẩm quyền về thực thi pháp luật biên giới, bao gồm việc giam giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, và Nhà Trắng đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump để lại một hệ thống di trú bị hỏng.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​được công bố đầu tháng này, cử tri Mỹ dường như có xu hướng tin tưởng đánh giá của Abbott về tình hình. Cuộc thăm dò cho thấy 65% cử tri tin rằng vấn đề biên giới không chỉ là một cuộc khủng hoảng, mà là một “cuộc xâm lược”. Phần lớn các nhóm dân cư và chính trị, bao gồm 55% Dân chủ, đồng ý rằng đất nước của họ đang bị xâm lược.

Số liệu

Các nhân viên Biên phòng đã gặp hơn 300.000 người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Mỹ trong tháng 12, mức cao kỷ lục trong một tháng đơn lẻ. Việc vượt biên trái phép đã gia tăng kể từ khi Biden nhậm chức vào tháng 1/2021 và bắt đầu phá bỏ các chính sách của Trump. Gần 2,48 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã bị phát hiện tại biên giới trong năm tài chính liên bang gần đây, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, so với chỉ 458.000 trong năm tài chính cuối cùng của Trump.

Chính quyền Biden đã thả gần 1,4 triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong năm tài chính qua, trong nhiều trường hợp cho phép họ ở lại đất nước khi chờ đợi phiên tòa xét xử yêu cầu tị nạn, theo Bộ An ninh Nội địa ở Washington. Số lượng hồ sơ chờ xử lý quá lớn khiến một số người xin tị nạn phải chờ đợi trong nước hàng thập kỷ trước khi được lịch ra tòa, và nhiều người đơn giản chọn không xuất hiện tại phiên tòa khi thời hạn cuối cùng đến.

Lãnh đạo Cộng hòa cũng cho rằng chính sách “biên giới mở” của Biden đang đe dọa an ninh quốc gia. Hơn 172 người nhập cư bất hợp pháp bị Biên phòng bắt giữ trong năm tài chính qua đã bị đánh dấu trên danh sách theo dõi khủng bố quốc gia. Con số này so với chỉ 3 trường hợp như vậy dưới nhiệm kỳ cuối cùng của Trump.

Các nhà phê bình cũng đổ lỗi cuộc khủng hoảng biên giới cho sự gia tăng buôn lậu ma túy và buôn người. Hơn 112.000 người Mỹ chết vì quá liều thuốc từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2023, chủ yếu do fentanyl và các loại thuốc phiện tổng hợp khác. “Mọi tiểu bang giờ đây đều là tiểu bang biên giới theo chính sách của chính quyền Biden, và người lao động chăm chỉ đang phải trả giá bằng tính mạng của họ,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Katie Body Britt của Alabama nói đầu tháng này.

Bài toán khó của Biden

Sự đối đầu với Texas đặt Biden vào tình thế khó xử về mặt chính trị trong bối cảnh ông đang vận động tái tranh cử vào cuối năm nay khi đa số người dân không hài lòng với hiệu quả của ông trong việc thực thi chính sách biên giới. Ông thực tế đứng trước sự lựa chọn phải nhượng bộ, làm phật lòng cử tri ủng hộ di trú của mình, hoặc liên bang hóa Lực lượng Vệ binh Quốc gia Texas và dỡ bỏ các rào cản biên giới do bang lập nên, khiến người nhập cư bất hợp pháp dễ dàng vi phạm luật pháp Mỹ hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Abbott đã đẩy Biden vào thế khó,” chủ podcast Mỹ nói vào Thứ tư. “Biden sẽ làm gì, gửi quân đội để mở biên giới bằng vũ lực, trong năm bầu cử? Tôi chắc ông ấy muốn làm vậy và sẽ làm nếu có thể thoát khỏi, nhưng điều đó sẽ khiến đa số người