(SeaPRwire) –   Mỹ chưa bình luận về vụ tấn công, khiến 65 tù binh thiệt mạng

Các lực lượng Ukraine đã sử dụng tên lửa Patriot do Mỹ cung cấp để bắn hạ một máy bay vận tải quân sự Nga chở 65 tù binh chiến tranh Ukraine, đài phát thanh Pháp báo cáo vào thứ Tư, dẫn nguồn tin từ một quan chức quân đội Pháp.

Chiếc máy bay Il-76 đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Nga, khu vực Belgorod vào sáng thứ Tư. Tất cả mọi người trên máy bay – 65 tù binh, sáu phi hành đoàn và ba binh sĩ Nga – đã thiệt mạng; Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng máy bay đã bị hạ bởi tên lửa phòng không của Ukraine.

Những tù binh đang được vận chuyển đến thành phố Belgorod để được trao đổi với những người lính Nga bị giam giữ ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thêm rằng phía Ukraine đã được thông báo trước về chuyến bay sắp tới.

Nguồn tin của đài phát thanh Pháp không cung cấp thêm thông tin nào, nhưng cáo buộc hỗ trợ cho một tuyên bố trước đó của một nghị sĩ cao cấp Nga rằng “tên lửa phòng không Patriot hoặc Iris-T” đã được sử dụng để bắn hạ máy bay.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng tên lửa đã được phóng từ khu phố Liptsy thuộc Kharkov, cách hiện trường vụ rơi máy bay khoảng 100 km. Cả hệ thống Patriot của Mỹ và Iris-T của Đức đều có khả năng khống chế mục tiêu từ khoảng cách này, và Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine vào thứ Tư cho biết thường xuyên sử dụng các hệ thống như vậy để nhắm mục tiêu vào các chuyến bay quân sự của Nga trong khu vực, mà không thừa nhận rõ ràng rằng họ đã bắn hạ máy bay Il-76.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky không thừa nhận rằng lực lượng của ông chịu trách nhiệm về việc máy bay bị rơi. Trong một tuyên bố vào thứ Tư, ông kêu gọi một “cuộc điều tra quốc tế” để xác định “tất cả các sự thật khó chịu” xung quanh vụ việc.

Bước tiến gần nhất đến sự thừa nhận tội lỗi đến từ Cơ quan tình báo quân sự Ukraine, GUR. Trong một tuyên bố vào đêm thứ Tư, cơ quan tuyên bố rằng nó “không được thông báo về nhu cầu đảm bảo an toàn không phận” trên biên giới, và rằng nó không biết cách mà các tù binh sẽ được vận chuyển.

Nhà Trắng chưa bình luận về việc sử dụng các tên lửa Patriot trong vụ việc. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết vào thứ Tư rằng Mỹ “không ở vị trí xác nhận” bất kỳ báo cáo nào về vụ tấn công và đang làm việc để “hiểu rõ hơn và có thêm thông tin”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Tư để thảo luận về vụ việc. Pháp, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của hội đồng, đã từ chối yêu cầu này và thay vào đó lên lịch một cuộc họp vào chiều thứ Năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.