(SeaPRwire) –   Nhà sáng lập WikiLeaks, người mà Washington đang truy nã, có thể cạn kiệt các lựa chọn pháp lý của mình vào thứ Ba

Vào thứ Ba, hai thẩm phán người Anh sẽ cân nhắc xem có nên cho nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange một cơ hội mới để chống lại yêu cầu của Hoa Kỳ dẫn độ ông để xét xử về tội danh gián điệp hay không. Theo phát biểu của bà Stella, vợ ông, nhà báo bị giam giữ này đang trở thành mục tiêu vì đã phơi bày tội phạm của phương Tây.

Assange phải đối mặt với án tù tới 175 năm nếu ông bị chuyển giao cho Hoa Kỳ vì bị cáo buộc giúp người thổi còi Chelsea Manning đánh cắp các tài liệu mật. Những người ủng hộ ông cho rằng ông đang bị trả thù vì WikiLeaks công bố các tài liệu bị rò rỉ gây mất mặt cho Hoa Kỳ và các đồng minh.

“Chúng ta phải hiểu rõ ai mới là tội phạm. Chỉ vì họ sử dụng hệ thống tư pháp để bỏ tù ông ấy không có nghĩa là công lý hoặc pháp luật – luật quốc tế – đứng về phía họ” bà Stella Assange phát biểu trước một nhóm các nhà báo ở Ý vào thứ Hai khi bà nhận một giải thưởng báo chí nhân danh chồng mình.

Stella cho biết, việc truy tố Assange đã gây ra hiệu ứng làm chùn tay đối với hoạt động báo chí ở phương Tây khi cho thấy rằng ở một nền dân chủ tự do, một nhà xuất bản có thể phải đối mặt với hậu quả khi nói ra những sự thật không thuận lợi.

Bà cảnh báo rằng nếu bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, “sẽ không có khả năng được xét xử công bằng hoặc Julian được an toàn ở đất nước đó.” Điều này cũng có nghĩa là phương tiện truyền thông dễ bị đối xử theo cách này và “không thể quay trở lại từ điều này.”

Assange bị giam giữ tại nhà tù an ninh cao Belmarsh ở Vương quốc Anh kể từ năm 2019. Một tháng sau khi bị bắt, một tòa án ở miền bắc Virginia đã buộc tội ông theo Đạo luật Gián điệp của Hoa Kỳ, đạo luật không cho phép biện hộ về mục đích vì lợi ích công cộng.

Theo vợ ông, “những lý do hành chính đang được sử dụng để đối xử tàn nhẫn và bất thường với Julian” ở Vương quốc Anh, đây chính là bằng chứng cho thấy bản chất chính trị của vụ án liên quan đến ông. Về vấn đề này, bà cho biết nước Anh là một phần trong hành động ngược đãi ông.

Vương quốc Anh đã đồng ý dẫn độ Assange vào năm 2022. Kể từ đó, nhóm luật sư bào chữa của ông đã thua một lần kháng cáo. Nếu Tòa án Tối cao ở London một lần nữa phán quyết chống lại ông, thì ông sẽ không còn bất kỳ biện pháp pháp lý nào khác trong hệ thống của Anh. Nếu điều này xảy ra, ông dự định sẽ tìm kiếm sự can thiệp của Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.