(SeaPRwire) –   Các tàu chiến tới từ 3 nước sẽ tập trận để đảm bảo an ninh hàng hải

Các tàu thuộc lực lượng hải quân của Nga, Trung Quốc và Iran đang tiến hành cuộc tập trận chung tại Biển Ả Rập trong tuần này, diễn ra tại cảng Chah Bahar trên vịnh Oman.

Các cuộc tập trận có tên gọi “Maritime Security Belt” (Vành đai an ninh hàng hải), được lên lịch diễn ra từ ngày 12 đến 15 tháng 3, có sự tham gia của tàu chiến và máy bay từ cả 3 nước. Đại diện quân đội từ Azerbaijan, Ấn Độ, Kazakhstan, Oman, Pakistan và Nam Phi tham dự với tư cách quan sát viên.

“Phần diễn tập thực tế sẽ diễn ra tại vùng biển Ả Rập, cụ thể là vịnh Oman”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. “Mục đích chính của các cuộc tập trận này là đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế hàng hải.”

Hai tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Slava Varyag và tàu khu trục lớp Udaloy Marshal Shaposhnikov, tham gia cuộc tập trận với tư cách là đại diện của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLAN) đã phái tàu khu trục tên lửa dẫn đường Urumqi, tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Linyi và tàu tiếp tế Dongpinghu tham gia.

Lực lượng hải quân Iran đóng góp một số máy bay trực thăng và hàng chục tàu các loại.

“Maritime Security Belt” bắt đầu từ năm 2019 như một liên doanh giữa Moscow, Bắc Kinh và Tehran. Trung Quốc đã vắng mặt trong cuộc tập trận năm 2021, nhưng đã tham gia tất cả các cuộc tập trận kể từ đó.

Trong các cuộc tập trận năm 2023, 3 lực lượng hải quân đã thực hành di chuyển theo đội hình cùng nhau, tiến hành thử nghiệm pháo vào ban ngày và ban đêm, mô phỏng giải cứu con tin khỏi một con tàu bị cướp biển tấn công và hỗ trợ một con tàu gặp nạn.

Khu vực diễn ra cuộc tập trận nằm gần cửa Vịnh Ba Tư, nơi xuất phát phần lớn các chuyến hàng dầu trên thế giới. Ở phía bên kia của Bán đảo Ả Rập, ngoài khơi Yemen, Hoa Kỳ và các đồng minh đã triển khai nhiều tàu chiến trong nỗ lực ngăn chặn lực lượng Houthi can thiệp vào hoạt động thương mại hàng hải liên quan đến Israel. Họ không những không thành công mà lực lượng Houthi còn bổ sung các tàu buôn của Anh và Mỹ vào danh sách mục tiêu của mình.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.