(SeaPRwire) –   Rie Kudan thừa nhận sử dụng ChatGPT trong tác phẩm văn học giành giải thưởng danh giá

Tác giả Nhật Bản Rie Kudan đã thừa nhận cô sử dụng ChatGPT khi sáng tác tiểu thuyết tương lai của mình gần đây giành được giải thưởng văn học danh giá nhất nước. Theo Kudan, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sinh thành giúp cô mở khóa tiềm năng của mình.

Tiểu thuyết của Kudan có tên “Tokyo-to Dojo-to” (Tokyo Sympathy Tower) được mô tả là “gần như không sai sót”“được mọi người yêu thích” bởi một số giám khảo trao tặng nó giải Akutagawa hai năm một lần vào Thứ Tư tuần trước.

Câu chuyện xoay quanh việc xây dựng một tòa tháp tù cao tầng tương lai ở Tokyo, kiến trúc sư của nó không hài lòng với xã hội tương lai, yêu cầu quá cao về sự khoan dung và quá lệ thuộc vào trí tuệ nhân tạo.

Trong buổi lễ sau khi công bố những người chiến thắng giải Akutagawa, tác giả 33 tuổi đã công khai thừa nhận rằng cô đã “sử dụng trực tiếp trí tuệ nhân tạo sinh thành như ChatGPT” và rằng “khoảng năm phần trăm cuốn sách trích dẫn đúng câu do trí tuệ nhân tạo tạo ra.

Ngoài việc sử dụng nó để viết tiểu thuyết của mình, Kudan cho biết cô cũng thường xuyên tin tưởng những suy nghĩ cá nhân cho chatbot mà cô không thể nói chuyện với người thật. Cô lưu ý rằng một số phản hồi của ChatGPT cuối cùng đã truyền cảm hứng cho đối thoại mà cô sau đó đưa vào tiểu thuyết của mình.

Kudan tiếp tục nói rằng cô có ý định duy trì “mối quan hệ tốt” với trí tuệ nhân tạo và rằng công nghệ đã giúp “giải phóng” sự sáng tạo của cô.

Sự thừa nhận của tác giả rằng cô sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết tiểu thuyết giành giải thưởng của mình đã nhận được phản ứng trái chiều trên mạng xã hội, với một số người khen ngợi việc sử dụng sáng tạo công nghệ đang phát triển trong khi những người khác cho rằng điều đó không xứng đáng với giải thưởng văn học hàng đầu của Nhật Bản.

Kể từ khi xuất hiện các chương trình trí tuệ nhân tạo sinh thành như ChatGPT, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng đạo đức của công nghệ như vậy, mà đã được sử dụng rộng rãi để viết bài nghiên cứu, mã máy tính và kịch bản phim trong những việc khác, đôi khi thậm chí chiếm lĩnh công việc từ con người thật sự.

Năm ngoái, một nhóm gồm 1.100 nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, những người tiên phong công nghệ và các nhà tương lai học khác, bao gồm tỷ phú Elon Musk và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đã ký một lá thư mở kêu gọi “đình chỉ sáu tháng” đối với các “thí nghiệm trí tuệ nhân tạo khổng lồ” để xây dựng hướng dẫn việc phát triển và sử dụng công nghệ này như thế nào.

Đồng thời, những nhà lãnh đạo công nghệ khác cho rằng những lo ngại đó là vô căn cứ, với Chủ tịch về Các vấn đề toàn cầu của Meta Nick Clegg cho rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo hiện tại “khá ngu ngốc và còn xa so với việc đe dọa con người“.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.