(SeaPRwire) –   Sergey Brin đã thừa nhận rằng công ty công nghệ “đã sai lầm” trong việc phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo Gemini của mình

Người sáng lập Google gốc Nga đã phản hồi lại làn sóng phản đối của công chúng đối với sản phẩm trí tuệ nhân tạo “tỉnh thức” của công ty bằng cách nói rằng hệ thống này chưa được thử nghiệm đầy đủ trước khi được triển khai vào tháng trước.

Một đoạn video đăng trên mạng xã hội cho thấy , vẫn là cổ đông lớn nhất cá nhân tại công ty mẹ Google, phát biểu tại sự kiện có tên “Hackathon Gemini 1.5” vào thứ Bảy ở Hillsborough, California. Khi được hỏi về những thiên kiến chính trị rõ ràng của ứng dụng trí tuệ nhân tạo Gemini của Google, tỷ phú này đã đùa rằng: “Tôi thực sự không mong đợi sẽ nói về vấn đề này hôm nay.” Ông bổ sung: “Chúng tôi đã sai lầm rõ ràng trong việc tạo ảnh, và tôi nghĩ chủ yếu là do chúng tôi không kiểm tra kỹ càng.”

Bình luận của Brin đến trong bối cảnh có nhiều phàn nàn công khai không chỉ về cách trả lời hình ảnh của ứng dụng theo chủng tộc – chẳng hạn như mô tả người Viking, những người sáng lập nước Mỹ và lính Đức Quốc xã là người da đen hoặc châu Á, và từ chối hiển thị hình ảnh một gia đình da trắng – mà còn về các câu trả lời thông tin kỳ lạ của nó. Ví dụ, trò chuyện bot từ chối lên án nạn dâm dục và cảnh báo chống lại việc gán mác “bạo lực” cho Antifa. Nó cũng do dự trong việc đưa ra phán quyết quyết định khi được hỏi xem ca sĩ Barbara Streisand hay nhà độc tài Xô Viết Joseph Stalin có “tệ hơn cho nhân loại” hay không.

Giám đốc điều hành Google thừa nhận trong email nội bộ vào thứ Tư rằng ứng dụng Gemini “gây ra vấn đề” và đã “thể hiện thiên kiến”. Ông thừa nhận các phản hồi văn bản và hình ảnh có thiên kiến, mà ông gọi là “hoàn toàn không thể chấp nhận”, và nói rằng công ty đang “làm việc ngày đêm để giải quyết các vấn đề này”.

Gã khổng lồ công nghệ đã tạm ngừng khả năng tạo ảnh của trò chuyện bot vào ngày 22 tháng 2, đề cập đến “sự không chính xác” trong cách mô tả các nhân vật lịch sử và người khác. Công ty mẹ của Google, Alphabet, đã mất gần 100 tỷ USD giá trị thị trường trong vòng một tuần kể từ khi tạm ngừng Gemini.

Phản ứng đối với đoạn clip từ “hackathon” vào thứ Bảy không chỉ dừng lại ở bình luận của Brin. Những người quan sát cũng tập trung vào trang phục kỳ lạ của người đàn ông đặt câu hỏi về vấn đề của Gemini. Anh ta được cho là mặc áo in hình ngực trần của một phụ nữ, bao gồm cả vú. “Brin cũng đang mặc áo cầu vồng,” một người dùng X (trước đây là Twitter) nói. “Chúc may mắn khi sửa Gemini.”