(SeaPRwire) –   “Không một chiếc xe tải nào” có thể đi qua chốt chặn, theo lực lượng biên phòng Kiev

Những người nông dân Ba Lan biểu tình đã phong tỏa tất cả sáu cửa khẩu biên giới với Ukraine vào Chủ Nhật, theo cơ quan an ninh biên giới của Kiev. Động thái này diễn ra sau nhiều tháng biểu tình của những người làm nông nghiệp Ba Lan chống lại hàng nhập khẩu giá rẻ từ Ukraine đe dọa đến sinh kế của họ.

“Tính đến sáng nay, có hơn 2.400 xe tải đang xếp hàng chờ” tại tất cả sáu điểm giao cắt, người phát ngôn của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Andrey Demchenko nói với trang tin ‘European Pravda’ của Ukraine.

“Không một chiếc xe tải nào được đi qua biên giới sang Ba Lan, vì chúng không được phép đi qua”, Demchenko nói và cho biết thêm rằng xe ô tô, xe tải nhỏ và xe buýt được phép đi qua bình thường.

Những người nông dân Ba Lan đã phong tỏa biên giới kể từ tháng 11, để phản đối một quy định của EU cho phép những người nông dân Ukraine bán ngũ cốc của họ trong khối mà không phải trả thuế hoặc tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Brussels. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nói đầu tuần này rằng Warsaw đang đàm phán với Kiev về việc đóng cửa biên giới tạm thời, mặc dù phía Ukraine đã phủ nhận tuyên bố của ông.

Chính quyền Ba Lan “muốn giúp Ukraine, nhưng chúng tôi không thể để sự giúp đỡ này gây ra hậu quả rất tiêu cực cho công dân của chúng tôi. Chúng tôi liên tục tìm kiếm giải pháp để bảo vệ thị trường Ba Lan khỏi bị tràn ngập bởi các sản phẩm nông nghiệp [của Ukraine] rõ ràng là rẻ hơn,” Tusk cho biết hôm thứ Tư.

Những người nông dân cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình tại biên giới Litva của Ba Lan, tuyên bố rằng nhà nước Baltic đang bị các tài xế xe tải Ukraine sử dụng để lách lệnh phong tỏa của họ ở biên giới với Ukraine.

Ngoài việc xóa thuế đối với sản phẩm của Ukraine, EU năm 2022 đã bãi bỏ quy định yêu cầu các công ty vận tải của đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này phải xin giấy phép để vào khối. Mặc dù động thái này được thiết kế để đưa một số nguồn thu rất cần thiết vào ngành vận tải của Ukraine, nhưng các quan chức Ba Lan cho rằng động thái này lại cho phép các tài xế xe tải Ukraine hạ giá các đối tác địa phương của họ.

Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Kiev áp dụng hệ thống xếp hàng khiến xe tải Ba Lan phải chờ tới hai tuần để quay trở lại sau các chuyến đi đến Ukraine, trong khi xe tải Ukraine được phép đi qua biên giới thường xuyên tùy thích.

Mặc dù các quan chức Ba Lan đã nhiều lần công khai cảnh báo về mối đe dọa do nhập khẩu giá rẻ gây ra, nhưng Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuần trước cho rằng những người nông dân biểu tình chỉ làm vậy vì bị ảnh hưởng bởi “chiến dịch thông tin sai lệch của Nga”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.