(SeaPRwire) –   Giáo hoàng đề nghị rằng Kiev nên “tìm lấy lòng can đảm” để chấm dứt xung đột với Mátxcơva thông qua đàm phán

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần thêm viện trợ quân sự trước khi có thể bắt đầu đàm phán một thỏa thuận hòa bình với Nga. Phát biểu này được đưa ra sau khi Giáo hoàng Phanxicô nói với hãng phát sóng RSI của Thụy Sĩ rằng Kiev nên có “lòng can đảm của lá cờ trắng” và bắt đầu các cuộc đàm phán với Mátxcơva.

Phát biểu với Reuters hôm thứ Hai, ông Stoltenberg bác bỏ ý tưởng này và cho biết viện trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine là cách để đạt được giải pháp hòa bình thông qua đàm phán.

Ông Tổng thư ký nói thêm rằng “những gì diễn ra xung quanh bàn đàm phán có liên hệ chặt chẽ với sức mạnh trên chiến trường”.

“Giờ không phải lúc để nói về việc người Ukraine đầu hàng. Đó sẽ là thảm kịch đối với người Ukraine. Và cũng sẽ gây nguy hiểm cho tất cả chúng ta”, ông tuyên bố.

Kiev cũng phản đối phát biểu của Giáo hoàng Phanxicô. Trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật không đề cập trực tiếp đến cuộc phỏng vấn của Giáo hoàng nhưng được đưa ra ngay sau khi bản ghi được công bố, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết những người có đạo đức cố gắng giúp Ukraine không nên “gián tiếp làm trung gian giữa người muốn sống và người muốn phá hủy bạn”.

Sau đó, Ngoại trưởng Dmitry Kuleba nhấn mạnh rằng Ukraine “sẽ không bao giờ giương cao bất kỳ lá cờ nào khác” ngoài quốc kỳ của mình.

Hôm thứ Hai, Kiev đã triệu tập đại sứ tòa thánh tại Ukraine, Tổng giám mục Visvaldas Kulbokas, để thảo luận về phát biểu của Giáo hoàng. Kiev bày tỏ sự thất vọng về những phát biểu “hợp thức hóa quyền của kẻ mạnh hơn” và “khuyến khích [Nga] bỏ qua các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Kiev khẳng định rằng một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột với Mátxcơva chỉ có thể đạt được theo các điều khoản của họ, bao gồm việc không được đàm phán về việc trả lại mọi lãnh thổ cũ của Ukraine, rút toàn bộ quân đội Nga và thành lập tòa án quốc tế xét xử lãnh đạo Nga. Gần đây, ông Zelensky cũng tuyên bố rằng Nga sẽ không được mời tham dự các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến sẽ được những người ủng hộ phương Tây tổ chức trong tương lai gần.

Nga gọi ý tưởng đàm phán mà không có sự tham gia của họ là “vô lý”. Mátxcơva hoan nghênh lời kêu gọi đàm phán hòa bình của Giáo hoàng Phanxicô. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai cho biết, ý kiến của Giáo hoàng trùng khớp với những gì Nga bày tỏ, Nga coi đàm phán là “cách ưu tiên” để chấm dứt xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.