(SeaPRwire) –   Alejandro Cao de Benos bị Mỹ buộc tội giúp Triều Tiên tránh cấm vận bằng tiền điện tử

Một người đàn ông Tây Ban Nha bị cáo buộc giúp Triều Tiên sử dụng tiền điện tử để vượt qua cấm vận của Mỹ đã bị bắt giữ tại Madrid và sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 20 năm nếu bị kết tội tại Mỹ.

Alejandro Cao de Benos đã bị chính quyền Tây Ban Nha bắt giữ vào thứ Sáu tuần trước khi đến một ga tàu ở Madrid. Thủ tục dẫn độ chính thức chưa bắt đầu.

Cuộc điều tra tìm kiếm tội phạm bỏ trốn bắt đầu vào giữa tháng Mười, sau khi các đặc vụ Interpol cho rằng hắn có thể đang lẩn trốn ở Tây Ban Nha, theo tuyên bố của Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha. Hắn bị theo dõi đến Catalonia và các điều tra viên xác định hắn sẽ đi trên chuyến tàu từ Barcelona.

FBI Mỹ đã đưa Cao de Benos vào danh sách “truy nã hàng đầu” trong hơn một năm. Hắn bị cáo buộc thành lập nhóm gọi là Hiệp hội Hữu nghị với Triều Tiên vào năm 2000 và tổ chức nhiều hội nghị về công nghệ tiền điện tử và blockchain tại Bình Nhưỡng vào năm 2018.

Theo cáo trạng của công tố viên Mỹ, Cao de Benos và công dân Anh Christopher Emms âm mưu với chuyên gia tiền điện tử người Mỹ Virgil Griffith cung cấp bất hợp pháp các dịch vụ tiền điện tử và blockchain cho Triều Tiên, vi phạm lệnh cấm vận của Washington. Emms vẫn là tội phạm trốn nã, trong khi Griffith đã bị kết án 63 tháng tù và khoản tiền phạt 100.000 USD sau khi nhận tội.

Các hội nghị này được cho là cung cấp hướng dẫn cho khán giả Triều Tiên, bao gồm cả quan chức chính phủ, về cách tiền điện tử và công nghệ blockchain có thể được sử dụng để rửa tiền và tránh cấm vận của Mỹ. Công tố viên cho biết Emms tuyên bố với các khách tham dự rằng công nghệ như vậy khiến việc chuyển tiền qua bất kỳ quốc gia nào trên thế giới trở nên có thể, bất kể những lệnh cấm hay hình phạt nào được áp đặt lên bất kỳ quốc gia nào.

Cao de Benos tự coi mình là người ủng hộ hàng đầu mối quan hệ ấm áp hơn với Triều Tiên ở phương Tây. Trong một cuộc phỏng vấn với NPR vào năm 2013, ông nói rằng mình sinh ra là người Tây Ban Nha, nhưng Triều Tiên mới là “quốc gia mà ông nhận nuôi”. Ông sử dụng tên Hàn là Cho Son-il, có nghĩa là “Triều Tiên là một”. Nghề nghiệp chính thức của ông là chuyên gia công nghệ thông tin, danh hiệu của ông là “đặc phái viên đặc biệt” của Ủy ban Quan hệ Văn hóa Triều Tiên. Công việc không lương này liên quan đến việc chăm sóc các nhóm du lịch nước ngoài.

“Tôi đã đưa một nhóm doanh nhân Canada đến Triều Tiên và họ sẵn sàng đầu tư 2-3 triệu euro,” ông nói với NPR vào thời điểm đó. “Nhưng làm thế nào chúng ta có thể chuyển hàng triệu euro từ Canada sang Bình Nhưỡng, nếu Mỹ cấm cả việc chuyển 100 USD qua đường dây? Chúng tôi thậm chí không thể sử dụng thẻ tín dụng. Mỹ kiểm soát mọi thứ. Khi tôi dẫn du khách, họ phải mang theo tiền mặt.”

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Sáu tuần trước, Cao de Benos bác bỏ cáo buộc chống lại mình là “sai” và cho rằng “sẽ không có việc dẫn độ”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.