(SeaPRwire) –   Một phương tiện không người lái đã hạ cánh mềm xuống bề mặt mặt trăng dù gặp vấn đề báo cáo về điện tín

Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ năm thành công trong việc đưa một tàu vũ trụ hạ cánh xuống Mặt Trăng, đạt được một sự hạ cánh mềm vào thứ Bảy dù gặp khó khăn kỹ thuật với nguồn năng lượng của tàu hạ cánh robot.

Phương tiện không người lái Smart Lander for Investigating Moon (SLIM) chạm xuống mặt trăng ngay sau nửa đêm, tái lập liên lạc với Trái Đất ngay cả khi tấm pin mặt trời của nó dường như không hoạt động, Cơ quan Không gian Viễn thám Nhật Bản (JAXA) xác nhận vào thứ Bảy.

SLIM hiện đang hoạt động chỉ dựa vào pin, và chúng tôi đang ưu tiên chuyển dữ liệu của nó lên Trái Đất,” Giám đốc phòng thí nghiệm không gian của JAXA Hitoshi Kuninaka nói với các phóng viên. Cơ quan thừa nhận tấm pin mặt trời trên phương tiện có trọng lượng 700 kilogram (hơn 1.540 pound) có thể đã bị lắp đặt sai góc độ để tận dụng ánh sáng mặt trời.

SLIM được đặt biệt danh ” thợ săn mặt trăng” vì chương trình tập trung vào khả năng cơ động và độ chính xác khi hạ cánh. Cơ quan Nhật tập trung nỗ lực vào việc hạ cánh trong vòng 100 mét (328 feet) so với mục tiêu ban đầu, một sự khác biệt đáng chú ý so với ý tưởng “độ chính xác” trước đây của các tàu hạ cánh mặt trăng, cho rằng hạ cánh trong vài kilômét so với điểm chạm xuống được chỉ định là chấp nhận được.

Được trang bị hai động cơ chính và 12 động cơ phụ, SLIM so sánh đầu vào từ nhiều anten, radar và camera với hình ảnh vệ tinh hiện có của Mặt Trăng, sử dụng “hệ thống định vị dựa trên thị giác” này để vạch ra quỹ đạo chính xác tối đa, theo JAXA.

Tàu hạ cánh được báo cáo đã phóng ra hai sonde nhỏ khi chạm xuống: một “phương tiện nhảy” khoảng kích thước của một lò vi sóng và một xe đẩy bánh kích thước quả bóng chày.

Cơ quan vũ trụ Nhật đã thừa nhận có thể mất tới một tháng để xác định liệu mục tiêu hạ cánh chính xác của SLIM có đạt được hay không. Trong khi tàu vũ trụ của Tokyo đã hạ cánh thành công trên hai tiểu hành tinh nhỏ trước đây, kích thước lớn hơn của Mặt Trăng có nghĩa SLIM chỉ có một cơ hội duy nhất để hạ cánh chính xác, các nhà khoa học Nhật giải thích.

Do địa hình bất thường ở cực của Mặt Trăng, công nghệ hạ cánh chính xác dự kiến sẽ được nhiều doanh nghiệp tư nhân quan tâm khi họ cố gắng khai thác vệ tinh này. Người ta tin rằng các cực chứa một lượng lớn oxy, nhiên liệu và nước quan trọng đối với bất kỳ hoạt động thương mại tương lai nào.

Các chính phủ trên thế giới bị cấm pháp lý tuyên bố chủ quyền bất kỳ phần nào của Mặt Trăng theo Hiệp ước Không gian Viễn thám Liên Hợp Quốc năm 1967, mặc dù không có điều khoản nào trong thỏa thuận cấm thương mại ở đó.

Không công ty tư nhân nào đã thành công trong việc thực hiện một sự hạ cánh mềm lên Mặt Trăng cho đến nay, mặc dù một số startup Nhật Bản dự định sẽ thử nghiệm và Tokyo hy vọng sẽ gửi các phi hành gia lên bề mặt cùng với chương trình Artemis của Mỹ. Cho đến tuần này, chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã đưa tàu vũ trụ hạ cánh lên thiên thể này.

JAXA phóng SLIM vào tháng Chín, báo cáo rằng dự án trị giá 100 triệu đô la “đã bay như kế hoạch” ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất, được đẩy bởi tên lửa H2A do trong nước sản xuất Mitsubishi Heavy. Nó đã quay quanh Mặt Trăng kể từ tháng trước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.