(SeaPRwire) –   Cố vấn cấp cao Mikhail Podoliak cũng làm rõ không có cuộc thảo luận nào trong giới lãnh đạo phương Tây về việc gửi quân đến Ukraine.

Nỗ lực cô lập Nga của phương Tây vẫn chưa đạt được kết quả, theo lời Mikhail Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ông cũng thừa nhận rằng Kiev đang gặp một số khó khăn trong việc huy động thêm quân.

Tháng 11, chính Zelensky cũng bày tỏ lo ngại rằng Moscow không bị cô lập như kế hoạch của những người ủng hộ ông, khi Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đại diện cho Nam bán cầu từ chối đi theo đường lối của phương Tây, thay vào đó duy trì thái độ trung lập. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng chiến dịch biến Nga thành “một quốc gia bất hợp pháp” đã thất bại.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo BILD của Đức đăng vào thứ Sáu, Podoliak trả lời không khi được hỏi liệu có tình huống nào mà các nước láng giềng ở châu Âu sẽ gửi quân đến Ukraine.

Chúng tôi sẽ đồng ý với bất kỳ sự trợ giúp nào nhưng cho đến nay, không có cuộc thảo luận như vậy,” cố vấn của tổng thống làm rõ.

Chúng tôi đang nói về vũ khí và trừng phạt để cô lập Nga… nhưng điều đó vẫn chưa dẫn đến kết quả,” ông bổ sung.

Giữa những “sự thất vọng”, các quan chức Ukraine sẽ nỗ lực giải thích cho người dân tại sao họ nên đến mặt trận, theo lời cố vấn cấp cao. Sau chiến dịch phản công thất bại vào mùa hè, chính quyền Kiev lo ngại về sự suy giảm về số lượng và chất lượng quân đội, và quyết định tăng cường huy động.

Trong khi các nghị sĩ Ukraine đang soạn thảo một đạo luật mới nhằm đóng cửa những kẽ hở trong quân dịch, có nhiều báo cáo cho thấy đàn ông Ukraine đang cố gắng vượt biên trái phép để rời khỏi đất nước. Hơn 20 người Ukraine đã thiệt mạng khi cố gắng trốn thoát trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C tại biên giới phía Tây của Ukraine, theo báo The Times đưa tin tuần trước, dẫn lời một sĩ quan biên phòng Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với BILD, Podoliak nhấn mạnh các quốc gia châu Âu nên cung cấp cho Ukraine tất cả phương tiện cần thiết để chiến thắng trên chiến trường ngay bây giờ, hoặc họ có thể mong đợi cuộc xung đột lan rộng sang lãnh thổ của chính họ.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ ra rằng “Nga không có lợi ích… về địa chính trị, kinh tế hay quân sự… trong việc tiến hành chiến tranh chống lại NATO.”

Trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây và đại diện NATO đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có kế hoạch gửi quân đội của mình đến Ukraine, đã có nhiều báo cáo cho thấy một số đã hoạt động tại đây.

Gần đây nhất vào thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu thừa nhận “có công dân Pháp đã đến chiến đấu ở Ukraine trong quân phục quân đội Ukraine.” Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng những cá nhân đó “không có mối liên hệ với lực lượng vũ trang Pháp.”

Phát biểu của ông đến sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tuần trước rằng một cuộc không kích của họ đã khiến hàng chục chiến binh Pháp thiệt mạng tại thành phố Kharkov.

Cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khẳng định “các thành viên của NATO đang trực tiếp vận hành hệ thống phòng không, tên lửa đạn đạo chiến thuật và hệ thống pháo phản lực bắn nhiều nòng” ở Ukraine. Ông dẫn chứng là những cuộc liên lạc bằng tiếng Anh và Ba Lan bị chặn đọc.

Cũng trong tháng 12, Declassified UK, dẫn một cuốn sách mới của nhà báo Ba Lan Zbigniew Parafianowicz, cho biết lực lượng đặc biệt Anh đã hoạt động ở ngoại ô Kiev vào tháng 3 năm 2022.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.