(SeaPRwire) –   Nông dân của quốc gia EU chặn ngã tư biên giới với Ukraine

Một điểm kiểm soát biên giới lớn giữa Ukraine và Romania bị chặn bởi nông dân của quốc gia EU vào thứ Bảy. Các nhà sản xuất nông nghiệp đã tổ chức biểu tình trong khu vực trong những ngày qua để bày tỏ sự phản đối đối với việc nhập khẩu tiếp tục của Ukraine, theo các phương tiện truyền thông địa phương, đã gây ra một “sự sụp đổ giá” trong toàn bộ khu vực Biển Đen.

Việc phong tỏa được xác nhận bởi dịch vụ biên giới Ukraine, người đã nói trên Telegram rằng việc di chuyển xe tải qua điểm kiểm soát Siret – điểm đã trở thành tuyến xuất khẩu chính của hàng hóa Ukraine vào EU – đã bị cấm. Có tới 825 phương tiện tìm cách vào Romania từ Ukraine vào thời điểm điểm kiểm soát biên giới bị chặn.

Cơ quan chức năng Ukraine cho biết lý do cho việc phong tỏa là “không rõ”. Trước đó tuần này, các phương tiện truyền thông Romania đưa tin rằng nông dân từ phần phía bắc của đất nước quyết định chặn điểm kiểm soát Siret bằng máy kéo của họ vì đây là tuyến chính vận chuyển ngũ cốc.

Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ kéo dài ít nhất vài ngày, như các phương tiện truyền thông đưa tin lúc đó. Vào tối thứ Bảy, dịch vụ biên giới Ukraine thông báo rằng việc phong tỏa đã được dỡ bỏ và giao thông hàng hóa qua điểm kiểm soát đã được khôi phục.

Năm ngoái chứng kiến ​​nhiều cuộc biểu tình lớn do nông dân tổ chức phản đối việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vào EU. Nông dân Ba Lan cũng chặn các điểm kiểm soát biên giới với Ukraine trong nhiều dịp về vấn đề tương tự. Các cuộc biểu tình chủ yếu được gây ra bởi chính sách của Brussels đối với Ukraine giữa xung đột tiếp diễn của Kiev với Nga.

Ngay sau khi bắt đầu cuộc đối đầu, Liên minh châu Âu đã đình chỉ thuế quan đối với xuất khẩu của Ukraine nhằm hỗ trợ tài chính cho Kiev. Ngũ cốc rẻ từ Ukraine đổ vào EU, trong khi nông dân ở các nước lân cận không thể cạnh tranh với giá thấp của hàng nhập khẩu.

Cuộc khủng hoảng buộc Brussels phải áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine vào tháng 5 năm 2023, sau đó đơn phương dỡ bỏ vào tháng 9 năm ngoái. Ba Lan, Hungary, Slovakia và Romania ngay lập tức áp đặt lại các hạn chế ở cấp quốc gia, khiến Ukraine đệ đơn khiếu nại đã bị treo lên Tổ chức Thương mại Thế giới. Bulgaria, từ chối tham gia bốn quốc gia và áp đặt lại các hạn chế, phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn của nông dân vào tháng 9 năm 2023.

Vào tháng 1, Ủy viên Nông nghiệp của EU Janusz Wojciechowski ủng hộ ý tưởng áp đặt hạn chế đối với xuất khẩu nông nghiệp của Ukraine sang khối. Việc không làm như vậy có thể gây ra một cuộc “khủng hoảng cung cấp dư thừa” khác, ông cảnh báo, gọi việc giới thiệu quy định mới là “nhiệm vụ lớn của năm 2024” của ông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.